• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Vén màn" lý do giới khoa học quân sự Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine điều trị COVID-19 tại nước ngoài và thái độ của Mỹ

Thế giới 02/04/2020 10:33

(Tổ Quốc) - Trang SCMP đưa tin, Trung Quốc hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm vaccine điều trị COVID-19 ở cả trong nước và nước ngoài.

Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc hiện đang nghiên cứu một loại vaccine và kết quả thử nghiệm bước đầu dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Nhà virus học Chen Ling tại Phòng thí nghiệm Bệnh truyền nhiễm Chủ chốt Quốc gia Trung Quốc cho hay, giai đoạn thử nghiệm thứ hai và thứ ba cần có sự tham gia của hàng nghìn đối tượng. Bên cạnh đó, việc tiến hành thử nghiệm tại các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 sẽ giúp có kết quả nhanh và chính xác hơn.

"Vén màn" lý do giới khoa học quân sự Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine điều trị COVID-19 tại nước ngoài và thái độ của Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh tốc độ nghiên cứu vaccine điều trị COVID-19 (ảnh: SCMP)

"Chúng tôi đã kiềm chế được virus quá nhanh và giờ đây chúng tôi không có đủ đối tượng để thử nghiệm nhiều hơn nữa", ông Ling nói. "Ví dụ, nếu chúng tôi thử nghiệm trên 10.000 người nhưng kết quả cho thấy chỉ có 100 người có khả năng phát triển hệ miễn dịch, 0,01% đó không đủ để chứng minh vaccine có thể sử dụng cho người thường".

Trả lời phỏng vấn tờ China Daily, chuyên gia về bệnh dịch và virus học từ Học viện Y khoa Quân đội Trung Quốc Chen Wei chỉ ra, nếu các kết quả ban đầu chứng tỏ được vaccine an toàn và có các hiệu quả như mong đợi, Trung Quốc sẽ tìm cách thử nghiệm tính hiệu quả của vaccine ở nước ngoài.

Theo bà Wei, nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự quan tâm tới việc hợp tác cùng đội ngũ nghiên cứu của bà trong hoạt động thử nghiệm trên người. Loại vaccine trên sử dụng một virus hoặc vi khuẩn không gây hại đưa chất liệu gen của mầm bệnh vào cơ thể nhằm giúp xây dựng hệ miễn dịch.

Chuyên gia về vaccine tại Thượng Hải Tao Lina nhận định, sẽ tốt hơn nếu có thể tiến hành thử nghiệm tại các nước có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới như Italy, Tây Ban Nha và Mỹ, hoặc các nước phát triển như Anh và Đức – nơi có trình độ nghiên cứu khoa học cao.

Tuy nhiên, bà Tao cũng chỉ ra, Mỹ gần như chắc chắn sẽ không muốn hợp tác với Trung Quốc nhưng Bắc Kinh vẫn có thể làm việc cùng các nước bị thiệt hại nặng nề khác, bao gồm cả Anh.

Cùng với các phòng thí nghiệm dân dụng, các nhà khoa học quân đội Mỹ cũng đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine điều trị COVID-19. Nhà phân tích quân sự từ Bắc Kinh Zhou Chenming cho rằng, lý tưởng nhất là các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cùng hợp tác với nhau để phát triển vaccine.

"Vũ khí tốt nhất để chống lại đại dịch là một chiến dịch chung tay giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời tạm gác đi những bất đồng chính trị", ông Zhou đề xuất. "Giờ đây cả thế giới – không chỉ Trung Quốc hay Mỹ đang phải đối mặt với một kẻ thù chung có tên là COVID-19".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ