• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vì đâu Mỹ - Triều "mập mờ chưa thông" sau chuỗi ngày đằng đẵng gặp mặt thượng đỉnh?

Thế giới 16/06/2019 13:57

(Tổ Quốc) - Căng thẳng Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa có lời giải sau hai lần gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lập lờ tín hiệu cải thiện Mỹ-Triều

Theo Reuters, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore cách đây một năm, các quan chức Mỹ đã cho rằng Triều Tiên có thể chuẩn bị cho nỗ lực từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vì đâu Mỹ - Triều mập mờ chưa thông sau chuỗi ngày đằng đẵng gặp mặt thượng đỉnh? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh:Getty image

Nhà ngoại giao đứng đầu của Mỹ thậm chí còn phỏng đoán việc giải giáp vũ khí cần khoảng hai năm và khẳng định Mỹ có "một lực lượng lớn" để có thể sẵn sàng làm điều này.

Và Mỹ vẫn đang chờ đợi điều đó.

Một năm sau thượng đỉnh Singapore và cuộc gặp thượng lần hai vào tháng Hai năm nay, Mỹ và Triều Tiên vẫn bí bách để tìm lời giải cho tiến trình phi hạt nhân hoá. Việc gián đoạn vẫn tiếp diễn trước thoả thuận Bình Nhưỡng sẽ giải giáp vũ khí hạt nhân và đổi lại, Washington sẽ nới lỏng trừng phạt với nước này.

Các quan chức Mỹ phải nhìn nhận lại thực tế rằng, định hướng của Tổng thống Donald Trump chưa cho thấy mức độ thành công đột phá so với các chính quyền Tổng thống Mỹ trước đây. Bình Nhưỡng và Washington vẫn đang rơi vào bế tắc trong các thoả hiệp.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump có lên tiếng đánh giá cao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng chứng minh Triều Tiên có quyết định chiến lược từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hoàn toàn", Reuters trích dẫn một nguồn tin quen thuộc cho biết. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thậm chí còn tham gia giám sát chương trình thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

"Chúng ta nên chú ý rằng, đã một năm sau thượng đỉnh Singapore và các yêu cầu cho tiến trình ngoại giao liên tục vẫn chưa hiệu quả. Các mục đích đặt ra vẫn chưa thể thực hiện", nhà nghiên cứu cấp cao Suzanne DiMaggiocho biết.

"Triều Tiên thậm chí còn từ chối tham gia các cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau nhiều lần thoả thuận không thành. Khi hai bên gặp mặt, dường như không có tín hiệu tích cực cho thoả thuận hai bên", nguồn tin giấu tên cho biết.

Điều đó là rõ ràng tại thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Triều Tiên và Mỹ đã không có được tuyên bố chung. Thay thế vào đó, Tổng thống Mỹ đã từ chối lời đề nghị từ Triều Tiên về việc nới lỏng trừng phạt vào nước này.

Các tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo

"Tại thượng đỉnh lần hai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho thấy không hề có sự thay đổi nào trong tín hiệu quan hệ với Mỹ có phần cải thiện so với các nhà lãnh đạo trước đó. Mọi thoả thuận vẫn rơi vào bế tắc. Tôi cho rằng, điều này là rõ ràng nhà lãnh đạo Kim không đồng ý với những gì Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố", ông Bruce Klingner – một nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á tại Heritage Foundationcho biết.

Lập trường của Mỹ cho rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ việc nới lỏng trừng phạt nào với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Tổng thống Trump không hề bị làm phiền"

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ phải làm theo những gì họ muốn. Tổng thống Mỹ tin rằng, miễn là Triều Tiên không thử tên lửa tầm xa, tên lửa hạt nhân thì mối đe doạ sẽ giảm.

Các quan chức Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể tiến hành một số vụ thử tên lửa. Cho dù các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về việc Bình Nhưỡng không tuân thủ thoả thuận thì Tổng thống Trump lại tweet rằng điều đó không hề làm ảnh hưởng đến mọi người và cá nhân tôi.

Nói với các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết ông đã nhận được lá thư "ấm áp" từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây là một động thái mà ông Bolton và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã liên tục chỉ trích rằng Bình Nhưỡng vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn giữ đúng lời hứa. Không hề có vụ thử hạt nhân. Không hề có các vụ thử tên lửa tầm xa. Đây chỉ đơn thuần là thử tên lửa tầm ngắn. Đó là một thỏa thuận hoàn toàn khác biệt nhưng, ông Kim vẫn giữ lời hứa với tôi. Điều đó là quan trọng", Tổng thống Trump khẳng định.

"Nếu tôi không phải là Tổng thống Mỹ thì có thể căng thẳng dai dẳng giữ Mỹ với Triều Tiên vẫn tiếp tục. Tôi không hề muốn mọi thứ quá vội vàng. Mọi thứ cần phải có lộ trình", ông Trump nói trong phỏng vấn Fox news vào ngày 14/6.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphycũng nói rằng, hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giúp ông Kim mạnh hơn bao giờ hết.

"Không có hi vọng về cuộc gặp thứ ba nhưng Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân", ông Murphy nói.

Điều đó cho thấy mọi thứ đang đưa ra tín hiệu các đàm phán rơi vào bế tắc và chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên đang kích hoạt lại chương trình thử nghiệm tên lửa. Vào ngày 13/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có một lá thư gửi đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un và nói rằng Tổng thống Trump vẫn muốn tiếp tục thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn bỏ ngỏ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ