• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vì Nga, lý do khiến nước cờ Thổ đang chệch hướng xa rời với Mỹ?

Thế giới 15/03/2019 09:41

(Tổ Quốc) - Thương vụ vũ khí S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tạo nên căng thẳng với Mỹ trong thời gian gần đây.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tên lửa S-400 của Nga đang tạo nên vấn đề an ninh quốc tế cho NATO, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Vì Nga, lý do khiến nước cờ Thổ đang chệch hướng xa rời với Mỹ? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không tên lửa S-400. Ảnh:reuters

Theo các quan chức Mỹ, hệ thống này không hề tương thích với hệ thống F-35 của Mỹ.

Các quan chức cho biết, việc mua hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ không có nghĩa là nước này phải rút khỏi NATO. Tuy nhiên, việc mua hệ thống S-400 của Ankara nên được xem là vấn đề thách thức an ninh quốc gia, không chỉ là quyết định thương mại.

"Chúng ta nên tiếp tục nỗ lực đưa các lựa chọn để đảm bảo rằng, việc tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh NATO và quan hệ song phương có thể tiếp tục không giảm", một trong số các quan chức cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vẫn tiếp tục mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga mặc dù cảnh báo từ Mỹ rằng hệ thống S-400 không thể tương thích với hệ thống phòng không của NATO.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cho biết, Wahsington đã nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nếu nước này vẫn tiếp tục mua hệ thống S-400 thì Mỹ sẽ phải đánh giá lại sự tham gia của Ankara về chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin.

Washington phải thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa nói rằng, Ankara vẫn cam kết kết thỏa thuận với Nga về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, yêu cầu của Washington bán Patriots cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục và rằng hai bên vẫn cần phải đàm phán về điều này.

Vào ngày 14/5, Tổng thống Erdogan đã nhắc lại rằng, không thể để Ankara phá vỡ thỏa thuận với Nga.

Khủng hoảng ngoại giao cuối cùng giữa hai đồng minh NATO rơi vào mức thấp nhất vào khoảng tháng 8. Các mâu thuẫn về chiến lược Syria, trừng phạt Iran cùng với vấn đề phòng thủ tên lửa đã gia tăng khoảng cách giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ