• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vị Ngoại trưởng "sắt son" sẽ thay Thủ tướng Boris Johnson điều hành Chính phủ Anh, Dominic Raab là ai?

Thế giới 07/04/2020 09:30

(Tổ Quốc) - Từng là một cựu luật sư, Ngoại trưởng Raab thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với đương kim thủ tướng Johnson.

Trước khi Thủ tướng Anh Boris Johnson được chuyển vào khu điều trị tích cực (ICU) vào tối thứ hai (6/4) do những triệu chứng xấu đi liên quan tới COVID-19, ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Dominic Raab đại diện cho mình "trong trường hợp cần thiết".

Vị Ngoại trưởng "sắt son" sẽ thay Thủ tướng Boris Johnson điều hành chính phủ Anh, Dominic Raab là ai? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab

Mặc dù trong mắt người dân Anh, tình thế hiện tại có thể tỏ ra khá bất ổn, nhưng việc ông Johnson trao lại một số quyền và nghĩa vụ cho Ngoại trưởng Raab là khá hiển nhiên. Ngoài ra, gần như chắc chắn nó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng ngay lập tức nào tới hoạt động của chính phủ.

Điều ít rõ ràng hơn là, điều gì sẽ xảy ra nếu thời gian ông Johnson nằm trong phòng ICU không chỉ kéo dài trong vòng vài ngày. Hãng tin Reuters dẫn lời một số chuyên gia nhận định, dường như vẫn chưa có một "Kế hoạch B" cụ thể trong Hiến pháp Anh hay Những quy định về điều hành chính phủ của nội các - liên quan tới việc ai sẽ thay thế trong trường hợp thủ tướng đương nhiệm không thể điều hành đất nước.

Đáng lưu ý, không giống như nước Mỹ nơi Tổng thống có thể thuộc về một đảng phái khác với những nhà lãnh đạo của Quốc hội, chính phủ Anh hoàn toàn bao gồm các thành viên quốc hội đến từ Đảng bảo thủ của ông Johnson. Đảng này vừa giành được hầu hết các ghế Nghị viện trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 năm ngoái. Như vậy có thể nói, chính phủ và quốc hội Anh hoạt động gần như là một thực thể thống nhất.

Một người ủng hộ mạnh mẽ cho Brexit

Năm nay 46 tuổi và từng là luật sư, ông Raab được bầu vào Quốc hội năm 2010. Ông được đánh giá là thể hiện một lập trường chính trị son sắt trong nhiều năm và luôn sát cánh cùng Thủ tướng Johnson.

Cũng giống như ông Johnson, Ngoại trưởng Raab là một người ủng hộ mạnh mẽ cho Brexit và từng là một thành phần "gai góc" trong Đảng Bảo thủ trong thời kỳ giới lãnh đạo đảng có xu thế ngả sang thân châu Âu hơn. Mặc dù vậy, những tố chất của ông vẫn nhận được sự đánh giá cao và khi Thủ tướng David Cameron tái đắc cử năm 2015, ông Raab vẫn được trao một vị trí trong chính phủ. Vào thời điểm đó, ông là một trong những ngôi sao đang lên trong đảng.

Dưới thời kỳ cựu Thủ tướng Theresa May, ông Raab từng đứng đầu Bộ Brexit và chỉ quyết định từ chức nhằm phản đối thỏa thuận mà bà May đạt được với Liên minh châu Âu. Và mặc dù đối đầu ông Johnson trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào mùa hè năm ngoái, ông Raab vẫn được đánh giá là cực kỳ trung thành với đương kim thủ tướng Anh.

Theo CNN, khả năng lớn là Ngoại trưởng Raab sẽ không có nhiều thay đổi lớn đối với chương trình nghị sự mà Thủ tướng Johnson đang theo đuổi - không chỉ đơn giản là vì không có đủ thời gian để thay đổi chính sách chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng quốc gia mà còn do nội các Anh làm việc dựa trên nguyên tắc trách nhiệm tập thể.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ