• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việc thu hồi sổ đỏ của Hà Nội: Nếu quyết định không đúng thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân

Thời sự 31/07/2019 08:55

(Tổ Quốc) - Giả thiết Mường Thanh có sai phạm thì đây là sai phạm của chủ dự án, chứ người mua nhà không có sai phạm gì. Căn cứ theo luật thì trường hợp này không có ảnh hưởng gì đến người dân (người mua nhà).

IMG_2361

Quang cảnh buổi họp báo

Chiều 30/7, Bộ Tư pháp đã tiến hành họp báo về công tác tư pháp quý II 2019. Tại cuộc họp báo này, đại diện Bộ Tư pháp đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành mà dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Liên quan đến việc thu hồi hơn 400 sổ đỏ của người dân tại Hà Nội thời gian qua, đại diện Vụ Pháp chế luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) cho hay, việc này thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và môi trường. Việc thu hồi sổ đổ phải có các căn cứ pháp lý đúng theo pháp luật đất đai thì mới được thu hồi. Về thẩm quyền thu hồi thì ai có thẩm quyền cấp thì có quyền thu hồi

Với việc thu hồi sổ đỏ của người dân tại một số tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng vừa qua, giả thiết Mường Thanh có sai phạm thì đây là sai phạm của chủ dự án, chứ người mua nhà không có sai phạm gì. Căn cứ theo luật thì trường hợp này không có ảnh hưởng gì đến người dân (người mua nhà).

Trong vụ việc này, đã có hơn 400 sổ đỏ bị thu hồi mà theo quy trình thì cơ quan thu hồi sẽ phải có quyết định hành chính để thu hồi sổ đỏ của hơn 400 hộ dân. Nếu quyết định này không đúng thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân.

Theo báo cáo, sáu tháng đầu năm 2019, Bộ, Ngành Tư pháp đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch và các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, đã hoàn thành 66/114 được Chính phủ và Thủ tướng giao, đang tiếp tục thực hiện 48 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ nào quá hạn. Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Tư pháp tiếp tục tang 01 bậc, xếp thứ 3/48 Bộ, ngành được đánh giá. Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được quan tâm. Bộ và các Bộ, ngành đã tích cực xây dựng, hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; thông qua 07 luật và cho ý kiến 09 dự án luật khác; tập trung xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

6 tháng đầu năm 2019, Ngành đã thẩm định 2.853 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, trong đó Bộ Tư pháp đã thẩm định 105 dự thảo. Việc triển khai các luật, nghị quyết do Quốc hội mới ban hành được các Bộ, ngành, địa phương chủ động thực hiện, qua đó có những phản ứng chính sách kịp thời đối với những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nhất là với những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Kết quả thi hành án dân dự 8 tháng đầu năm 2019 cơ bản đã đạt tiến độ. Theo đó, đã thi hành xong 336.404 việc, đạt tỷ lệ 60,24%. Về tiền, đã thi hành xong gần 23.900 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 16,01%./.

Sỹ Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ