• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới nuôi cấy, phân lập thành công Covid-19

Thời sự 21/02/2020 16:49

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin mà Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 2/2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương vào ngày 21/2.
Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới nuôi cấy, phân lập thành công Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương ngày 21/2. Ảnh: vov.vn

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã có kinh nghiệm trong điều trị bệnh SARS trước đây và hiện nay đã điều trị thành công Covid-19. 

Là nước thứ 4 trên thế giới nuôi cấy, phân lập virus corona thành công, Việt Nam có thể tự tin trong việc chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới và khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo Thứ trưởng Long, thành công lớn nhất trong việc phòng chống dịch lần này chính là sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bằng các văn bản chỉ đạo rất chặt chẽ, kịp thời, cụ thể. 

Ngoài ra, các biện pháp chống dịch lần này rất quyết liệt, mạnh mẽ, triệt để hơn so với dịch trước kia. Hiện nay Việt Nam có đủ khả năng để cách ly khoảng 30.000 người, đối với tất cả các địa phương đều có phương án cụ thể. 

Cùng với đó, các bệnh viện cũng có đủ giường nằm trong điều trị y tế với các bệnh nhân, phân tuyến điều trị tới tuyến huyện. Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã chuẩn bị tất cả phương án cụ thể.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Đến bây giờ, có thể nói rằng, chúng ta tự tin trong vấn đề kiểm soát và chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Hy vọng tình hình dịch ở Trung Quốc sẽ sớm được kiểm soát”.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện nay đã có 28 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo có trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc. Hiện, đã có gần 76.000 người mắc, gần 2500 tử vong.

Tỷ lệ tử vong của dịch bệnh là 3%. Bệnh có 3 cơ chế lây nhiễm chính: lây qua không khí khi tiếp xúc với những giọt nước bọt từ người bệnh; lây trực tiếp qua tiếp xúc, bắt tay với người bệnh; lây qua bề mặt (gỗ, đá, vật dụng, tay nắm cửa...) đã nhiễm virus gây bệnh. Khi ra ngoài môi trường, virus sống rất lâu, có thể đến hơn 10 ngày, nhất là trong điều kiện lạnh. Bệnh có các triệu chứng đa dạng, nhưng chủ yếu là sốt, ho, đau mỏi người, khó thở.

Đối với việc điều trị bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực và đã chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Trong điều trị dịch bệnh thuộc nhóm nguy hiểm này, biện pháp cách ly là hữu hiệu nhất. Nếu thực hiện nghiêm ngặt việc phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị thì có thể kiểm soát được.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ