• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ 2 anh ruột trong một gia đình tử vong: Phát hiện mẫu đất có chứa vi khuẩn Whitmore

Sức khỏe 08/12/2019 11:30

(Tổ Quốc) - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương mới đây đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại Sóc Sơn (Hà Nội) sau khi có 2 anh em ruột tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore.

Vụ 2 anh ruột trong một gia đình tử vong: Phát hiện mẫu đất có chứa vi khuẩn Whitmore - Ảnh 1.

Hình minh họa

Sau khi 2 bé trai trong gia đình liên tiếp tử vong trong vòng một tháng, các chuyên gia đã điều tra dịch tễ và lấy mẫu đất ở gia đình này để xét nghiệm tìm nguồn gây bệnh. Kết quả xét nghiệm 2 bé dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Kết quả lấy mẫu đất của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát hiện có một mẫu có vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Đây là mẫu đất được lấy ở độ sâu dưới 90cm nằm trong khu vực sinh hoạt của gia đình.

TS.BS Ngũ Duy Nghĩa - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mẫu đất phát hiện có khuẩn Whitmore được lấy từ khuôn viên của hộ gia đình bệnh nhân.

"Bệnh Whitmore lây truyền nguồn chủ yếu là từ đất. Bệnh tản phát riêng lẻ từng cá thể, không thành dịch", BS Nghĩa nói.

Theo đó, cơ quan chức năng đề nghị hệ thống kiểm soát bệnh tật địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh Whitmore, tránh biến chứng.

Vị chuyên gia về dịch tễ này cho hay, nguy cơ lây nhiễm là rất khó. Ngoài ra, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bệnh Whitmore lây từ người sang người.

Bệnh không gây thành dịch mà xảy ra tản phát ở từng cá thể, đặc biệt nhóm người có vết xước, tổn thương trên da tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước bị ô nhiễm có vi khuẩn Whirmore mà không sử dụng các biện pháp phòng hộ như đi ủng cao su, găng tay chống nước, quần áo dài khi lao động…

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. 

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Như tin đã đưa, vào khoảng đầu tháng 4/2019, tại một gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có bé gái 7 tuổi bị biểu hiện sốt nên gia đình tự mua thuốc điều trị. Hai ngày sau, trẻ được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, sau đó chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Trẻ tử vong ngày 9/4.

Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ ngày 27/10 đến ngày 16/11, cũng tại hộ gia đình này có liên tiếp hai bé trai tử vong cũng với biểu hiện ban đầu là sốt. Hai trường hợp sau được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Thế Cồng

NỔI BẬT TRANG CHỦ