• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vũ khí Trung – Nga kết hợp: Rung chuông cảnh báo Mỹ

Thế giới 06/03/2019 16:33

(Tổ Quốc) - Lực lượng quân sự Trung Quốc đang được đào tạo cách sử dụng hệ thống tên lửa tối tân S-400 Triumf Nga.

Theo Express UK, đây là một ví dụ nữa cho thấy sự hợp tác giữa hai siêu cường có thể dấy lên hồi chuông cảnh báo tại Washington.

Lực lượng Trung Quốc sẽ học cách vận hành vũ khí tối tân, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS. Một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết: "Khoảng 100 quân nhân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA sẽ được hướng dẫn tại một trung tâm huấn luyện của Nga về cách hoạt động và tác chiến hệ thống S-400 - trung đoàn thứ 2 sẽ được chuyển giao cho Trung Quốc trong nửa cuối năm. Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga đã từ chối bình luận.

Vũ khí Trung – Nga kết hợp: Rung chuông cảnh báo Mỹ - Ảnh 1.

S-400 của Nga đang được nhiều đối tác nước ngoài quan tâm. (Nguồn: Getty)

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống S-400 Triumf, với hợp đồng bao gồm hai trung đoàn.

Trung đoàn đầu tiên đã được giao vào mùa xuân và vào tháng 12 năm 2018. Trung Quốc đã sử dụng thành công hệ thống này tại căn cứ nhằm vào các mục tiêu đạn đạo và khí động học.

Phát biểu vào tháng 1, một nguồn tin khác nói với TASS: "Lần thử nghiệm thứ hai của S-400 được thực hiện vào tháng 12 năm ngoái tại một bãi bắn của Trung Quốc.

Tên lửa 48N6E đã được bắn bởi hệ thống phóng nhắm trúng mục tiêu khí động học mô phỏng một chiếc máy bay đang bay với tốc độ hơn 600 mét mỗi giây.

Tên lửa đất đối không tầm xa 40N6 của hệ thống Triumf có khả năng bắn trúng các máy bay phản lực của kẻ địch và thậm chí cả tên lửa hành trình siêu thanh, và nó có thể di chuyển ở tốc độ hơn nửa dặm một GIÂY.

Chúng có tầm phá hủy 236 dặm đối với các mục tiêu trên không. Trong khi đó, Hoa Kỳ sử dụng hệ thống phòng không Patriot PAC-3 thì tên lửa có tầm bắn tối đa chỉ 62 dặm.

Việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ từ Nga là ví dụ mới nhất về sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Moscow và Bắc Kinh, và theo sau diễn biến Vostok 2018- cuộc tập trận quân sự khổng lồ được tổ chức tại Siberia và Viễn Đông Nga vào tháng 9 năm ngoái. Sự kiện này có sự tham gia của 300.000 binh sĩ, bao gồm vài nghìn binh sĩ từ PLA.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ