• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu S-400, quân sự Nga – Ấn với loạt thương vụ "hạng nặng"

Thế giới 04/03/2019 16:01

(Tổ Quốc) - Quan hệ đối tác Nga và Ấn Độ được tăng cường, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng.

Ấn Độ và Nga đã quyết định mở rộng quan hệ đối tác chống khủng bố khi hai bên ngày 3/3 ra mắt liên doanh sản xuất súng trường Kalashnikov tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Truyền thống kĩ thuật và quân sự

"Tôi hoan nghênh ngài tại buổi ra mắt liên doanh Nga-Ấn Độ về sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov. Theo truyền thống, hợp tác kỹ thuật và quân sự là một trong những lĩnh vực quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và ưu tiên giữa Nga và Ấn Độ. Trong hơn bảy thập kỷ, chúng tôi đã cung cấp vũ trang và trang thiết bị đáng tin cậy và chất lượng cao cho người bạn Ấn Độ, "Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một thông điệp nhân dịp này.

Hậu S-400, quân sự Nga – Ấn với loạt thương vụ hạng nặng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi. (Nguồn: Reuters)

"Khoảng 170 cơ sở quân sự và công nghiệp đã được thiết lập ở Ấn Độ với sự hỗ trợ từ đất nước chúng tôi, "Tổng thống Nga cho biết thêm.

"Liên doanh mới sẽ sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov nổi tiếng thế giới với 200 phiên bản mới nhất và cuối cùng sẽ hướng tới nội địa hóa đầy đủ của sản xuất. Do đó, ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ sẽ có cơ hội đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia ở hạng mục vũ khí cỡ nhỏ, dựa trên các công nghệ tiên tiến của Nga".

"Trong chuyến thăm chính thức của tôi tới Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, đối tác và người bạn của tôi, ngài Modi và tôi đã đi đến thỏa thuận về việc thiết lập nền tảng sản xuất Kalashnikov tại nước này. Thỏa thuận liên chính phủ tương ứng đã được soạn thảo và ký kết trong thời gian ngắn nhất có thể, "ông Putin nói và cho biết thêm:" Về vấn đề này, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới các chuyên gia Nga và Ấn Độ, tới tất cả những người rất kịp thời thực hiện dự án này. Tôi tin rằng việc vận hành doanh nghiệp mới sẽ góp phần mạnh mẽ hơn vào tiềm năng quốc phòng của Ấn Độ, để tiến xa hơn về nền tảng khoa học và công nghiệp trong kinh tế quốc gia, sẽ là công cụ về mặt tạo việc làm mới cho lực lượng lao động có trình độ, và sẽ cung cấp một động lực cho giáo dục chuyên nghiệp và đào tạo nhân sự. Bản thân kế hoạch này sẽ trở thành một biểu tượng khác của tình hữu nghị và hợp tác mang tính xây dựng giữa hai nước chúng ta. "

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nithala Sitharaman.

"Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã lưu ý về tầm quan trọng của việc tăng cường tương tác trong chiến đấu chống lại các mối đe dọa khủng bố ", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Hai Bộ trưởng đã thảo luận về tình trạng hiện tại và triển vọng phát triển hợp tác song phương trong các lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự.

Đón đầu thương vụ tàu ngầm hạt nhân

Trong một động thái khác, Ấn Độ chuẩn bị ký thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD với Nga trong tuần này về việc Moscow cho thuê một tàu ngầm tấn công hạt nhân được tùy chỉnh và phù hợp với các hệ thống thông tin liên lạc và cảm biến nội địa.

Hậu S-400, quân sự Nga – Ấn với loạt thương vụ hạng nặng - Ảnh 2.

Thương vụ thuê tàu Chakra III đang nhận được nhiều sự chú ý. (Nguồn: ET)

Thỏa thuận về tàu ngầm lớp Akula - được đặt tên là Chakra III sau hai tàu đầu tiên tương tự Ấn Độ nhận được từ Nga- sẽ là thương vụ lớn nhất được ký với Moscow kể từ thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD giữa 2 bên về hệ thống phòng không S-400 được hoàn tất vào năm ngoái.

Các nguồn tin nói với Thời báo kinh tế (ET) rằng, thỏa thuận liên chính phủ cho thuê tàu ngầm có khả năng được ký vào ngày 7/3 và tàu sẽ sẵn sàng vào năm 2025 sau khi được nâng cấp tại một xưởng đóng tàu của Nga.

Chakra III sẽ được hoạt động ít nhất 10 năm và thay thế Chakra II- đã phục vụ trong điều kiện tương tự vào năm 2012. Dư luận cho rằng, việc cho thuê Chakra II, dự kiến hết hạn vào năm 2022, có thể được gia hạn thêm năm năm cho đến khi tàu mới được xây dựng và thử nghiệm.

Vận hành một tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) - được trang bị một lò phản ứng hạt nhân và có các vũ khí thông thường - mang lại cho Ấn Độ khả năng tấn công đáng kể trong khu vực. Những tàu này có thể ở dưới nước trong nhiều tháng, khiến chúng gần như không thể phát hiện và là một sự răn đe lớn đối với các tàu đối thủ trong khu vực.

Trọng tâm chuyển giao công nghệ

Trong khi tàu ngầm hạt nhân bị hư hại đã được chuyển đến thị trấn cảng Severodvinsk của Nga vào năm 2014, các nguồn tin cho biết nó sẽ được tân trang giống như tàu mới để chuẩn bị sẵn sàng hoạt động trong lực lượng Ấn Độ. Công việc này đòi hỏi phải phát triển và kích hoạt hoàn toàn lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng cho tàu và điều chỉnh các hệ thống và giao thức liên lạc phù hợp với lực lượng Ấn Độ.

Phần nào giống như dự án chung sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov, các nhân viên Ấn Độ tham gia dự án trên có thể sẽ có nắm được chuyên môn quan trọng khi làm việc trên các tàu ngầm như vậy – điều sẽ có ích cho chương trình tàu ngầm tấn công hạt nhân nội địa.

Các cuộc thảo luận về hợp đồng thuê Chakra III đã diễn ra từ năm 2013 nhưng được tăng tốc vào năm 2015 khi cả hai bên thảo luận về kỹ thuật và giá cả để xác định những nội dung gì sẽ đi vào thỏa thuận liên chính phủ.

Đây sẽ là tàu ngầm hạt nhân thứ ba của Nga được Ấn Độ vận hành, bắt đầu từ năm 1988 khi INS Chakra gốc được đưa vào hợp đồng thuê ba năm. Lần thứ hai diễn ra năm 2012. Các tàu ngầm Akula được xem là chỉ đứng sau các tàu ngầm hạt nhân mới hơn của Mỹ khi nói đến khả năng tàng hình và tấn công.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ