• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ VN Pharma: Tài liệu Cục Quản lý dược không khách quan, VKS kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước tại Bộ Y tế

Pháp luật 30/09/2019 17:03

(Tổ Quốc) - Trong phiên xét xử vụ án buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty CP VN Pharma sáng 30/9, đại diện Viện kiểm sát đã kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật nhà nước xảy ra tại Bộ Y tế.

vnpharma30-6_zurb

Đại diện VKS phát biểu về vụ án sáng nay. Ảnh: PLO

Theo Viện kiểm sát, trong vụ án này có nhiều tài liệu đóng dấu mật. Phải đến ngày 20/9, Bộ Y tế mới có văn bản quyết định giải mật 3 tài liệu liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, trước thời điểm này một số cá nhân, tổ chức liên quan đã có thông tin. Điều đó cho thấy tài liệu đã bị cung cấp ra bên ngoài.

Lấy dẫn chứng từ trường hợp ông Ngô Nhật Phương, người liên quan đến vụ án thì khoảng giữa tháng 7 đã có. Ông Phương cũng khẳng định tại tòa lô thuốc này được sản xuất tại Ấn Độ và là thuốc thật.

Từ đó, Viện kiểm sát kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước để xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Theo Báo Giao thông, trong phiên xử sáng nay, bà Nguyễn Thị Hoài, đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho rằng, trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục dược Ấn Độ.

Cũng theo bà Hoài, quá trình lô thuốc được vận chuyển, có đầy đủ tài liệu như lãnh sự và Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát không công nhận vì tài liệu đoàn công tác Bộ Y tế chưa đảm bảo tính khách quan. Cùng với đó, VKS cũng cho rằng các tài liệu này không được thu thập đúng quy định của pháp luật. Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra, hoặc Bộ Y tế có tài liệu thì phải phối hợp với cơ quan điều tra.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS nhận định, lô thuốc H-Capita không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu tổng giám đốc VN Pharma thuê người viết.

Sau phần tranh tụng, VKS tiếp tục bảo lưu quan điểm đây là thuốc giả. Cục Quản lý dược là cơ quan cấp phép cho VN Pharma nhập lô thuốc, là nơi đang bị điều tra sai phạm về việc này. Cục Quản lý dược không khách quan khi cung cấp các thông tin tài liệu này.

Được biết, HĐXX thông báo sẽ tuyên án vào lúc 15h chiều mai 1/10.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ