• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vượt lên năng lượng, đòn Mỹ vào Iran rẽ ngoặt bất ngờ

Kinh tế 04/05/2019 15:40

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với việc xuất khẩu uranium làm giàu của Iran – điều được cho phép theo thỏa thuận hạt nhân bị Tổng thống Donald Trump bác bỏ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Iran ngày càng thất vọng với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo đó, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc nói rằng Teheran vẫn đang tuân thủ nhưng điều đó không dẫn đến sự bùng nổ kinh tế như mong muốn khi chính quyền Trump thay vì tiếp tục thỏa thuận này thì đã áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được đàm phán dưới thời cựu tổng thống Barack Obama và vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cường quốc châu Âu, Iran bị hạn chế chỉ được giữ 300 kg uranium làm giàu tới 3,67% - thấp hơn mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cũng theo thỏa thuận này, Iran phải bán bất kỳ lượng uranium làm giàu nào trên ngưỡng đó mà họ có ra thị trường quốc tế để đổi lấy uranium tự nhiên, với Nga là một đối tác chủ chốt.

Nhưng theo việc thay đổi chính sách vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai liên quan đến việc buôn bán uranium tự nhiên làm giàu trên - cũng như trong việc Iran lưu trữ nước nặng vượt quá giới hạn.

Vượt lên năng lượng, đòn Mỹ vào Iran rẽ ngoặt bất ngờ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng về việc mở rộng trừng phạt với Iran. (Nguồn: MSN/AFP)


Dù vậy, trong một động thái khác, Hoa Kỳ ban hành miễn trừ ba tháng mới cho phép tiếp tục các phần chính của thỏa thuận hạt nhân này.

Chính quyền Trump đã rút khỏi hiệp ước hạt nhân một năm trước và tuyên bố thực hiện chính sách "sức ép tối đa" nhằm kiềm chế vai trò khu vực của Iran, một đối thủ của các đồng minh Mỹ là Ả Rập Saudi và Israel.

Theo AFP, một số nhà quan sát tin rằng nhóm của ông Trump đang cố gắng đẩy Iran phá vỡ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, theo đó khiến họ sụp đổ và làm sâu sắc thêm sự cô lập quốc tế của Tehran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ