• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Yêu cầu doanh nghiệp lữ hành kiểm tra các ấn phẩm quảng bá, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc trước khi cung cấp cho khách

Du lịch 20/10/2019 07:47

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch TP. HCM vừa có văn bản số 1502/SDL-QLLH về chấn chỉnh việc sử dụng các ấn phẩm , chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài.

Theo Sở Du lịch TP. HCM, thời gian qua Thanh tra Sở đã phát hiện hai công ty; Công ty Hola China (có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sử dụng các ấn phẩm du lịch có in hình "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" quảng cáo, chào bán trong các chương trình, ấn phẩm du lịch nước ngoài. Việc sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" trong các ấn phẩm quảng bá nêu trên của các doanh nghiệp Trung Quốc là hành vi vi phạm các quy định Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 56); vi phạm chủ quyền quốc gia và pháp luật của Việt Nam.

Du lich 2

Du khách tìm kiếm thông tin trên các ấn phẩm quảng bá du lịch. Ảnh minh họa/ Vi Phong

Qua kiểm tra vụ việc này, Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông tiến hành xử phạt các công ty nêu trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Để chấn chỉnh các hoạt động liên quan tuyên truyền, quảng cáo các chương trình tham quan du lịch và tăng cường quản lý nhà nước đối với việc sử dụng các ấn phẩm, tài liệu, bản đồ quảng bá du lịch… Sở Du lịch đề nghị các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố nghiêm túc, khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả các thông tin, tuyên truyền trên mạng, trang web, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ…của các doanh nghiệp, hoặc do các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp (đặc biệt là các Công ty từ thị trường Trung Quốc) trước khi cung cấp cho khách du lịch Việt Nam. Việc kiểm tra, rà soát phải chặt chẽ, tuân thủ đúng pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với các nội dung liên quan.

Sở Du lịch TP. HCM cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trên và khi phát hiện có hành vi tuyên truyền, sử dụng hình ảnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam thì báo cáo kịp thời cho Sở du lịch. Thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và xử phạt theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hola China (có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sử dụng các ấn phẩm du lịch có in hình "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" quảng cáo du lịch tại Trung Quốc.

Được biết, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông đã xử phạt Công ty Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì hành vi phát hành ấn phẩm hình ảnh Trương Gia Giới sử dụng bản đồ có đường phân định (hình lưỡi bò) - thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản.

Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) đã có công văn gửi công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist yêu cầu giải trình những thông tin xung quanh việc công ty này sử dụng các ẩn phẩm có chứa hình ảnh "đưỡng lưỡi bò" phi pháp giới thiệu cho du khách.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng có văn bản yêu cầu siết chặt công tác quản lý nội dung thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch sau khi có thông tin phát hiện ấn phẩm du lịch có in hình "đường lưỡi bò" (đường chín đoạn) phi pháp.

Hà Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ