• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

10 đối tác công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Thế giới 20/01/2022 19:17

(Tổ Quốc) - Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Malaysia.

Chiều ngày 20/1, trả lời báo chí liên quan đến vấn đề hộ chiếu vaccine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Y tế Việt Nam ngày 23/12 đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam, sau đó Bộ Ngoại giao đã giới thiệu mẫu giấy tờ tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét và công nhận. Cùng với đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực vận động các nước sở tại thúc đẩy chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

10 đối tác công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Malaysia.

"Về phía Việt Nam, hiện nay chúng ta đã công nhận hộ chiếu vaccine hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Việc công nhận này là cơ sở để những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 79 quốc gia này sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bộ Ngoại giao vào chiều 20/1.

Đề cập đến các điều kiện cho những người nước ngoài cũng như người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, theo tờ trình ngày 18/1, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã trình và chính phủ đã chấp nhận kiến nghị của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài và nhân thân của họ nhập cảnh. Theo đó:

Thứ nhất, đối với những người đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh vào Việt Nam như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực thì được nhập cảnh theo quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ hai, đối với người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân của họ, mới đây ngày 8/1, trên cơ sở ý kiến Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, chính phủ đã đồng ý với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chỉ cần có giấy miễn thị thực còn giá trị, kể cả được cấp từ trước khi xảy ra đại dịch sẽ được giải quyết nhập cảnh không cần phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự cấp thị thực, miễn thị thực; không cần xin phê duyệt thủ tục nhập cảnh của Bộ, ngành, địa phương.

Thứ ba, người có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, lao động dự, hội nghị hội thảo, thực tập, thăm thân nhưng chưa có các giấy tờ nêu trên thì cần phải xin thêm phê duyệt chủ trương của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của các bộ, ngành, cơ quan trung ương trước khi làm thủ tục bảo lãnh cấp thị thực nhập cảnh theo quy định tại Điều 16 của Luật xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ