• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống"

Văn hoá 18/10/2022 21:14

(Tổ Quốc) - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), chiều 18/10, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Khai mạc triển lãm và trao giải thưởng cuộc thi ảnh dành riêng cho các tác giả nữ với đề tài “Phụ nữ trong cuộc sống”, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tới dự lễ khai mạc và trao thưởng có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục của Quốc hội Phan Viết Lượng; Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương; Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên; Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam Vương Duy Biên; Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông.

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống" - Ảnh 1.

Cuộc thi được phát động từ ngày 29/8, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật để miêu tả, khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong mọi mặt của đời sống xã hội. Đây cũng là sân chơi để khuyến khích những nữ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước có cảm hứng sáng tác; đồng thời, tạo điều kiện cho các nữ nhiếp ảnh được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu những tác phẩm ảnh nghệ thuật của mình đến với công chúng.

Cuộc thi thu hút được 2.819 tác phẩm tham gia. Các tác phẩm thể hiện vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam từ nhiều góc nhìn khác nhau, như với vai trò và trách nhiệm của người bà, người vợ, người mẹ, người con trong gia đình, là người công dân, người lao động hay nữ doanh nhân, trí thức ở ngoài xã hội… nổi bật những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống" - Ảnh 2.

Tác phẩm đoạt Huy chương vàng cuộc thi

Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo đã chọn trưng bày 67 tác phẩm, trong đó, trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc. Huy chương vàng là tác phẩm “Những sợi tơ công nghiệp” (Võ Thị Kim Cương - Bạc Liêu). Hai Huy chương bạc là tác phẩm “Hạnh phúc của mẹ là con” (Phạm Thị Bích Thủy - Bắc Ninh) và “Thu hoạch hoa súng” (Bạch Thị Tô Anh - thành phố Hồ Chí Minh). Ngoài ra, có 3 tác phẩm đoạt Huy chương đồng và 5 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống" - Ảnh 3.

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống" - Ảnh 4.

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống" - Ảnh 5.

Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi

Theo đánh giá của bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam: "Các tác phẩm có giá trị về mặt nội dung và ý nghĩa, đảm bảo các chuẩn mực văn hóa và phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng, giáo dục thẩm mỹ cho công chúng, nhất là các bạn trẻ trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và đề cao các chuẩn mực giá trị văn hóa mới phù hợp với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay".

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống" - Ảnh 6.

BTC, đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải

Bên cạnh đó, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cũng là sân chơi để khuyến khích những nữ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước có nguồn cảm hứng sáng tác; đồng thời tạo điều kiện cho các nữ nhiếp ảnh được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu những tác phẩm ảnh nghệ thuật của mình đến với công chúng.

Triển lãm cuộc thi ảnh kéo dài đến hết ngày 25/10.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ