• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Bình Dương trên đường phát triển” năm 2020

Văn hoá 07/05/2020 07:47

(Tổ Quốc) - Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Bình Dương trên đường phát triển” năm 2020; Trung tâm VHNT Tây Ninh tích cực tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19; TPHCM tổ chức Đại lễ Phật đản trực tuyến trong mùa dịch COVID-19 là tin văn hóa tiêu biểu tại 3 tỉnh Nam Bộ mới đây.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Bình Dương trên đường phát triển" năm 2020

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương vừa tổ chức thành công cuộc thi ảnh nghệ thuật "Bình Dương trên đường phát triển" năm 2020.

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng những sự kiện chính trị và những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2020, đặc biệt là Kỷ niệm 45 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Bình Dương trên đường phát triển” năm 2020 - Ảnh 1.

Tác phẩm Công việc thầm lặng của tác giả Ngô Công Hoàng - Ảnh: http://m.tinmoitruong.vn/

Tạo điều kiện cho các tác giả Nhiếp ảnh trong tỉnh sáng tác các tác phẩm ca ngợi Đảng, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Bình Dương, miền Đông Nam Bộ; phản ảnh sự nỗ lực vươn lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, phản ánh những thế mạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng với đặc thù của miền Đông, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Qua đó tôn vinh tinh thần lao động sáng tạo trong thời kỳ hội nhập, đề cao các giá trị nhân văn và văn hóa truyền thống của dân tộc trong cuộc sống.

Cuộc thi năm nay thu hút 34 tác giả là hội viên CLB nhiếp ảnh Bình Dương, người yêu thích ảnh nghệ thuật các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia với 373 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm có nội dung ca ngợi Đảng, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Bình Dương, miền Đông Nam bộ trong quá trình phát triển để đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Kết quả, tác phẩm "Công việc thầm lặng" của Ngô Công Hoàng đã xuất sắc đoạt giải nhất.

Qua cuộc thi, các tác giả nhiếp ảnh trong tỉnh đã có dịp giao lưu, chia sẻ cùng nhau về những kinh nghiệm thể hiện tài năng sáng tác tác phẩm ảnh nghệ thuật, góp phần phát huy chất lượng của các tác phẩm ảnh nghệ thuật của Bình Dương. Theo Ban tổ chức, các tác phẩm đạt chất lượng cao sẽ được trưng bày triển lãm và khen thưởng vào giữa tháng 5 này.

Được biết, Ngô Công Hoàng hiện đang là hội viên Phân hội Nhiếp ảnh của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Dương. Tuy cũng còn khá mới mẻ khi bước vào nghề nhưng anh khiến nhiều người trầm trồ về khối tài sản giải thưởng nhiếp ảnh mà anh đã đạt được. Anh có nhiều tác phẩm được trưng bày tại các triển lãm ở khu vực, toàn quốc và quốc tế. Trong số những giải thưởng mà anh đã đạt được phải kể đến 2 tác phẩm: "Bức tranh quê" và "Công việc thầm lặng". "Bức tranh quê" đã giúp anh giành được huy chương đồng tại cuộc thi quốc tế ISF - Môi trường xanh 2013. Lấy cảm hứng từ sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) nơi anh sinh ra, tác phẩm là bức thông điệp hướng người xem tới vẻ đẹp dung dị của thiên nhiên. Còn "Công việc thầm lặng" là khoảnh khắc chụp những người phụ nữ ở Đà Lạt thầm lặng với việc quét rác trong đêm - tác phẩm đoạt giải Bạn đọc yêu thích nhất cuộc thi "Vì môi trường xanh" 2013 do báo Pháp luật TP.HCM tổ chức.

Trung tâm VHNT Tây Ninh: Tích cực tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19

Với tinh thần của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19 từ giai đoạn Tây Ninh chưa phát hiện ca nhiễm và giữa lúc dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành của Việt Nam.

Trung tâm VHNT tỉnh đã thu âm đĩa CD tuyên truyền gửi các Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố, cùng với xe loa cổ động của đơn vị đã thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; nội dung Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ; các chỉ thị, thông báo của UBND tỉnh, kịp thời thông báo thông tin đến quần chúng, kêu gọi người dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cổ động trực quan được Trung tâm VHNT Tây Ninh nỗ lực thực hiện, bao gồm pano, tranh cổ động trên các tuyến đường Hoàng Lê Kha, đường Cách mạng tháng Tám, đường 30.4, đường Nguyễn Chí Thanh, đặc biệt tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

"Không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng", "Sốt- ho- khó thở đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị", 'Sử dụng khẩu trang thường xuyên, rửa tay đúng cách để phòng chống dịch Covid-19", "Chung sức đồng lòng chống dịch Covid-19"… Đó là những khẩu hiệu tuyên truyền tiêu biểu trên hàng trăm pano được tuyển chọn, gây ấn tượng cho người xem, tác động mạnh đến nhận thức, nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Để thi công bộ tranh cổ động, các nhân viên của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Tây Ninh đã nỗ lực với mong muốn đóng góp sức mình vào công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, vì sức khỏe của mọi người dân Tây Ninh.

TPHCM tổ chức Đại lễ Phật đản trực tuyến trong mùa dịch COVID-19

Nguồn tin báo Pháp luật TPHCM cho biết, các chùa, tự viện… trên địa bàn TP.HCM đều có những cách thức tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 trong dịch COVID-19.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 năm nay diễn ra khi dịch COVID-19 đang có những diễn biến khó lường.

Chính vì thế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Thành hội Phật giáo TP.HCM đều có những cách thức tổ chức, khuyến cáo riêng đối với các cơ sở tự viện Giáo hội, tư gia Phật tử và tín đồ trên địa bàn.

Lễ kỷ niệm Đản sanh của đức Phật đều được tổ chức trang nghiêm, thanh tịnh tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ở 24 quận, huyện.

Tuy nhiên, Phật đản năm nay không tổ chức lễ đài tập trung đông người, xe hoa, kiệu hoa, các chương trình nghệ thuật chào mừng và mọi hình thức khác nhằm tập trung đông người.

Trong suốt tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến ngày 15 tháng 4 năm Canh Tý, tức từ ngày 30-4 đến 7-5-2020) các nghi thức đều được tổ chức nhưng số lượng người tham dự không quá 20 người.

Các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản tại các cấp giáo hội và các cơ sở tự viện phải tự theo dõi y tế, thân nhiệt, sức khỏe trước ngày diễn ra đại lễ ít nhất là hai tuần.

Các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản phối hợp với cán bộ y tế địa phương tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng quy định trước khi vào địa điểm tham dự đại lễ.

Các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản giữ khoảng cách 2 m trong suốt thời gian tham dự đại lễ nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Tại TP.HCM, đại lễ Phật đản sẽ diễn ra vào 6 giờ sáng mai 7/5 tại Việt Nam Quốc Tự và được trực tuyến trên các trang mạng: pgtphcm.vn, giacngo.vn cùng các trang mạng xã hội của báo Giác Ngộ (YouTube, Facebook).

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ