• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bình Dương phát động cuộc thi Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI

Văn hoá 03/03/2020 16:46

(Tổ Quốc) - Phát động Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI, nhạc sĩ Bình Dương sáng tác nhiều ca khúc mới, tác giả Bình Dương đạt 3 giải thưởng về đề tài lực lượng vũ trang khu vực phía Nam là tin văn hóa nổi bật tại Bình Dương hôm nay.

Bình Dương phát động Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI

Nhằm mục đích khẳng định, ghi nhận những thành tựu trong hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật (VHNT) qua việc phản ảnh về đất và người Bình Dương trong 5 năm qua, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức phát động cuộc thi giải thưởng VHNT Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI, giai đoạn 2016-2020. Như vậy, các tác giả sẽ phải tăng tốc ngay từ bây giờ để kịp gửi tác phẩm dự thi.

Bình Dương phát động cuộc thi Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh và BTC tặng hoa cho Hội đồng giám khảo cuộc thi lần V - Ảnh minh họa - Báo Bình Dương

Tác phẩm, tác giả tham gia dự giải là những tác phẩm, chùm tác phẩm và những sáng tạo VHNT thuộc các bộ môn văn học, âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh, múa, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, kiến trúc của tác giả, nhóm tác giả, biên kịch, đạo diễn, diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Các tác phẩm dự thi phải là những tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn từ tháng 1-2016 đến tháng 9-2020. Đề tài tác phẩm tham gia dự giải phải có nội dung về đất và người Bình Dương. Trong đó ưu tiên các mảng đề tài lịch sử, cách mạng kháng chiến và truyền thống văn hóa dân tộc; công cuộc đổi mới trong xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay; ca ngợi, biểu dương những nhân tố tích cực, những con người tiêu biểu trong xã hội, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ, làm nền tảng tinh thần cho xã hội.

Nhạc sĩ Bình Dương sáng tác nhiều ca khúc mới

Với mong muốn đem đến cho công chúng những giai điệu và tiết tấu mới từ cuộc sống sinh động, muôn màu, muôn vẻ đang diễn ra xung quanh, các nhạc sĩ Bình Dương đã tích cực sáng tác nhiều ca khúc ngợi ca "Đất và người Bình Dương".

Theo nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Dương, thời gian qua, đội ngũ sáng tác âm nhạc của tỉnh đã phát triển vững mạnh. Từ vườn ươm âm nhạc do Hội VHNT tỉnh tổ chức, cụ thể là CLB sáng tác ca khúc của tỉnh hoạt động thường xuyên và hiệu quả, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh đã được thành lập vào năm 2017, gồm 5 nhạc sĩ là hội viên Hội VHNT tỉnh. Chi hội đã kết hợp sinh hoạt thường xuyên với CLB sáng tác ca khúc với 25 thành viên đã tham gia hầu hết mọi hoạt động do Hội VHNT tỉnh tổ chức mà trọng tâm là sáng tác những ca khúc mới phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân tỉnh nhà.

Nhằm tạo điều kiện cho các nhạc sĩ học hỏi, trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm trong sáng tác, hàng năm Hội VHNT tỉnh tổ chức cho Phân hội Âm nhạc và CLB sáng tác ca khúc đi thực tế, tạo mối quan hệ giao lưu với nhạc sĩ ở các tỉnh Nam Trung bộ, Tây nguyên và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ vậy, trong năm 2019 các hội viên Phân hội Âm nhạc đã sáng tác hơn 50 tác phẩm và tham gia nhiều cuộc vận động sáng tác trong tỉnh (của TX.Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Bàu Bàng…) và ngoài tỉnh (của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hải Phòng, Quảng Bình, Bình Phước, Bạc Liêu…). Qua các cuộc thi, nhiều tác phẩm dự thi của các thành viên đều đạt giải cao và nhiều tác phẩm đã được sử dụng phục vụ cho các sự kiện chính trị, văn hóa ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Các tác giả Bình Dương đạt 3 giải thưởng về đề tài lực lượng vũ trang khu vực phía Nam

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (trực thuộc Bộ Quốc phòng) vừa tổ chức lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang (LLVT) và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019 khu vực phía Nam tại Nhà hát Quân đội.

Từ 2.298 tác phẩm ở khắp mọi miền đất nước gửi về, Tổng cục Chính trị đã quyết định trao 19 giải A, 44 giải B, 60 giải C, 72 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc ở các loại hình, như: Văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, báo chí đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng. Trong đó, khu vực phía Nam trao 26 giải khuyến khích, 17 giải C, 8 giải B cho các cá nhân, tập thể xuất sắc. Riêng Bình Dương có 3 tác giả đạt giải là Phạm Bạch Khê (Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương) giải B thể loại kịch nói, Trần Duy Tình giải C thể loại ảnh báo chí, Đặng Hồng Long giải khuyến khích thể loại ảnh báo chí.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ