• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

7 nguy cơ khiến đại biểu Lê Thanh Vân phải đề nghị Quốc hội ban hành Luật An ninh về kinh tế

Thời sự 22/05/2020 15:12

(Tổ Quốc) - Phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay (22/5), đại biểu Lê Thanh Vân đã đề xuất Quốc hội nghiên cứu để ban hành Luật An ninh về kinh tế.

7 nguy cơ khiến đại biểu Lê Thanh Vân phải đề nghị Quốc hội ban hành Luật An ninh về kinh tế - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) kiến nghị Quốc hội, có thể sang năm hoặc bắt đầu nghiên cứu có thể giao cho Chính phủ hoặc các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu để ban hành Luật An ninh về kinh tế. Lý do là vì xuất phát từ những nguy cơ đang đe dọa đến an ninh kinh tế của chúng ta.

Nguy cơ thứ nhất mà vị đại biểu này nói đến đó là về chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại.

Nguy cơ thứ hai đó là bất ổn về cân đối vĩ mô thông qua các chỉ số về tăng trưởng đầu tư công, an toàn chính sách tài khóa.

Thứ ba, đó là tham nhũng thông qua các dự án hợp tác quốc tế mà chúng ta thấy rõ qua việc mà hợp tác để lẩn trốn âm mưu cá nhân, lợi ích nhóm để thao túng kinh tế.

Nguyên nhân thứ tư mà vị đại biểu này nhắc đến đó là nguy cơ tham nhũng từ chính sách đầu tư thông qua quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai. 

Thứ năm đó là khiếu kiện, cũng từ chính sách đầu tư thông qua quy hoạch sử dụng đất.

Nguy cơ thứ sáu, đó là an ninh về môi trường thông qua các dự án đầu tư, hợp tác với nước ngoài, đặc biệt là các khu công nghiệp, xả thải ra môi trường vô tội vạ, đe dọa đến môi trường sống, tính mạng của nhân dân. 

Nguy cơ cuối cùng đó là an ninh về văn hóa, xét từ góc độ hợp tác đầu tư với nước ngoài.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, sau nhìn nhận của đại dịch COVID toàn cầu, chúng ta thấy thế giới đang được vẽ lại bản đồ về chính trị, kinh tế và các lỗ hổng về toàn cầu hóa thông qua đại dịch, nó buộc các quốc gia phải thắt chặt lại an ninh kinh tế theo cách riêng của mình.

Đó là bảo đảm nội lực để ngăn chặn những tác động xấu từ ngoại lực, là an toàn về thị trường trong nước dưới tác động của đại dịch COVID, nó có thể phá vỡ độ liên kết giữa các quốc gia trong hoạt động kinh tế. "Tôi cho rằng đây là vấn đề quan trọng" - đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Đại biểu này cho rằng, có thể đạo luật này là một tập hợp các quy định rải rác ở các văn bản khác. Nó mang tính tố tụng về kinh tế, đặc biệt là trong thu hút đầu tư để chế định tất cả những vấn đề mang tính nguyên tắc nhất việc xử lý các vi phạm liên quan đến an ninh kinh tế.

"Đấy là vấn đề mà tôi cho rằng rất quan trọng, Quốc hội có lẽ nên giao cho một cơ quan của Quốc hội hoặc Chính phủ nghiên cứu sắp tới để ban hành đạo luật này" - đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ