• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga

Thời sự 09/07/2024 10:12

(Tổ Quốc) - Chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tới Liên bang Nga có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc với những kết quả quan trọng về hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch, giúp tăng cường giao lưu nhân dân cũng như đẩy mạnh hợp tác với chính quyền địa phương và các cơ sở đào tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vừa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ VHTTDL tới Liên bang Nga để tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 và thực hiện nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác khác.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giới thiệu triển lãm “Việt Nam-Đất nước của những di sản văn hóa” với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga O.B.Liubimova và các vị khách tham quan.

Chuyến công tác đã kết thúc rất tốt đẹp với rất nhiều những kết quả quan trọng trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch cùng nhiều khía cạnh khác. Phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL để làm rõ hơn những thành công của chuyến công tác này.

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vừa có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga với rất nhiều các hoạt động hợp tác, giao lưu. Đâu là những kết quả nổi bật trong chuyến công tác lần này của Bộ trưởng, thưa bà?

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa: Chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga để tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 đạt 8 kết quả nổi bật.

Thứ nhất, đây là hoạt động triển khai rất kịp thời để sớm cụ thể hóa các nội dung trong Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nga.

Đây được xem là hoạt động đầu tiên của chúng ta ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam ngày 20/6 và có ý chính trị hết sức sâu sắc, được chính giới của Nga đón nhận tích cực. Điều này thể hiện ở việc Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvyenko đã gửi thư chúc mừng Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 và cử Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin trực tiếp tham dự Lễ khai mạc. Lễ khai mạc còn có sự tham dự của hai nguyên Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga là ông Mikhail Fradkov và ông Sergey Stepashin.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL tại buổi hội đàm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga.

Thứ hai, những hoạt động trong khuôn khổ Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024 diễn ra hết sức đa dạng, sôi nổi, được công chúng và khán giả đón nhận nhiệt tình. Có thể thấy các buổi biểu diễn nghệ thuật ở nhà hát Zaryadie Moscow hay đêm diễn ở Nhà hát Capella, Saint Petersburg đều chật kín chỗ ngồi, cùng với đó những tràng pháo tay không dứt sau mỗi tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam trong mỗi đêm diễn. Ngoài ra, các buổi chiếu phim trong Những ngày phim Việt Nam ở Nga và không gian triển lãm về đất nước, con người Việt Nam cũng thu hút được rất nhiều người Nga quan tâm.

Thứ ba, chuyến công tác lần này của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đạt được kết quả toàn diện trên cả 3 lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời tăng cường hơn nữa sự giao lưu nhân dân.

Thứ tư, trong lĩnh vực văn hóa, chuyến công tác đã khởi động phiên họp đầu tiên của Tổ công tác về hợp tác văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam với Bộ Văn hóa Liên bang Nga, nằm trong Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước. Theo thỏa thuận, tổ công tác này do hai Thứ trưởng của hai Bộ làm Tổ trưởng, tuy nhiên lần này trực tiếp hai Bộ trưởng đã hội đàm và đặt ra những mục tiêu, nội dung hoạt động cụ thể để thúc đẩy, tăng cường hợp tác thực chất hơn nữa. Trọng tâm trong hợp tác là ưu tiên đào tạo nhân lực chất lượng cao.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 3.

Nhiều sáng kiến tại phiên làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đưa ra những sáng kiến rất thực chất để bên cạnh các hoạt động về giao lưu, trao đổi đoàn thì tổ chức thêm những diễn đàn hợp tác về chuyên môn để các nhà quản lý, các học giả có thể trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm và đề ra những giải pháp hết sức cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

Thứ năm, với lĩnh vực du lịch, thông qua hai chương trình quảng bá về du lịch tại hai thành phố lớn nhất của Nga là Moscow và Saint Petersburg, với sự tham dự hết sức đông đảo của các công ty lữ hành, hàng không… đã cho thấy sự quan tâm lớn của thị trường Nga với du lịch Việt Nam.

Qua các chương trình giới thiệu, xúc tiến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng gửi thông điệp "Việt Nam sẵn sàng chào đón du khách Nga" và sau chuyến công tác lần này, dự kiến Bộ trưởng cũng sẽ làm việc với các Bộ ngành liên quan để có những đề xuất cụ thể lên Chính phủ, từ đó có giải pháp thúc đẩy sớm mở và tăng cường chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Nga.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 4.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gửi thông điệp "Việt Nam sẵn sàng chào đón du khách Nga" tại các sự kiện xúc tiến du lịch.

Thứ sáu, về lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga đã trực tiếp hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thể thao giữa hai Bộ. Trong đó đưa ra những mục tiêu, nội dung và lộ trình hết sức cụ thể để đưa hợp tác này đi vào thực chất.

Hai Bộ trưởng cũng thống nhất thành lập Tổ công tác về hợp tác thể thao giữa hai nước để triển khai có hiệu quả các nội dung cụ thể. Trong hội đàm, Bộ trưởng bày tỏ cụ thể mong muốn hợp tác với Nga ở những môn thể thao có thể mạnh, giúp nâng cao thành tích hơn nữa.

Thứ bảy, qua chuyến công tác lần này, chúng ta không chỉ giới thiệu văn hóa, xúc tiến du lịch mà còn tiếp nối truyền thống lịch sử cách mạng và tình hữu nghị đặc biệt của hai nước.

Điều này thể hiện qua các hoạt động tôn vinh lãnh tụ, như trưng bày về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu lưu niệm Lenin hay việc Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tới thăm và làm việc tại Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Quốc gia Sankt-Peterburg cũng như các hoạt động dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể thấy Tư tưởng Hồ Chí Minh chính là nền tảng cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc và tư tưởng đó vẫn còn tiếp nối, tiếp tục tỏa sáng hơn nữa trong bối cảnh hiện nay.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 6.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 7.

Bộ trưởng dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài của Người ở thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga và thăm Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Quốc gia Sankt-Peterburg.

Thứ tám, qua chuyến công tác lần này, không chỉ làm tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa Bộ VHTTDL và các Bộ ngành liên quan của Liên bang Nga mà đồng thời cũng mở ra quan hệ giữa Bộ VHTTDL và chính quyền các địa phương (chính quyền Moscow và Saint Petersburg) và các cơ sở đào tạo ở Nga.

Sự hợp tác này có kết quả ngay trong thời gian tới khi Ủy ban Du lịch thành phố St.Petersburg trong tháng 9 năm nay sẽ có những hoạt động sôi nổi ở Hội chợ Du lịch TP.HCM - ITE. Hay chính quyền Moscow cũng sẽ có những hoạt động ở Hà Nội để thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL sẽ mở rộng hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực, tham gia xây dựng giáo trình tại cơ sở đào tạo của Nga đề đào tạo nhân lực đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động và nhu cầu và Việt Nam.

- Với những thành công quan trọng đã đạt được, hai bên sẽ triển khai những hoạt động như thế nào để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới, thưa bà?

Có thể nói chưa bao giờ quan hệ văn hóa, thể thao, du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga lại tốt đẹp như thời điểm này. Đặc biệt là sau chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng với những kết quả hết sức cụ thể đạt được và những kế hoạch giữa các bộ đã thống nhất với nhau. Đây là cơ sở hết sức quan trọng để triển khai mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác trong thời gian tới.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 8.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 9.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác thể thao giữa hai nước.

Đặc biệt, không cần chờ đến 2025 khi các bạn Nga sang Việt Nam để tổ chức Những ngày văn hóa Nga mà ngay trong năm 2024 này, sẽ có những sự hiện diện của văn hóa Nga tại Việt Nam.

Cụ thể, Nga sẽ gửi các phim mới để tham gia Liên hoan phim quốc tế Hà Nội. Đáp lại sáng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về tổ chức Diễn đàn hợp tác văn hóa giữa hai nước thì phía bạn cũng đề xuất tổ chức một phiên chuyên đề về hợp tác văn hóa, nghệ thuật và du lịch Việt – Nga trong khuôn khổ Diễn đàn Văn hóa quốc tế tại Saint Petersburg vào tháng 9 tới.

Ngoài ra, dự kiến trong tháng 10 năm 2024, phía Nga có kế hoạch sẽ cử đoàn nghệ thuật của Nhà hát Lớn Nga sang lưu diễn tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

8 kết quả nổi bật trong chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Liên bang Nga - Ảnh 10.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa và ông Andryushin Sergey Vladimirovich – Phó Hiệu trưởng phụ trách hoạt động quốc tế Đại học Quốc gia Sankt-Peterburg

Đến năm 2025, sau khi tổ chức Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam và liên hoan phim Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025), hai bên sẽ thống nhất ký mới Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam với Bộ Văn hóa Liên bang Nga giai đoạn 2025 – 2027.

Có thể nói chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng lần này đã tạo một không khí sôi động và phấn khởi thổi vào quan hệ hợp tác giữa hai nước. Có rất nhiều sáng kiến được triển khai và như Bộ trưởng đã nói, khi triển khai các hoạt động này cũng sẽ nâng cấp về mặt quy mô để xứng tầm quan hệ hai nước và lan tỏa rộng hơn đến công chúng.

- Xin cảm ơn Cục trưởng!

Xuân Trường (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ