• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

AFP: Nhà thiết kế Việt Nam truyền cảm hứng giới trẻ về văn hóa truyền thống

Thế giới 27/11/2020 15:33

(Tổ Quốc) - Doanh nhân trẻ Nguyễn Đức Lộc cùng với nhóm bạn khoảng 11 người tại Hà Nội đã thực hiện thiết kế lại các trang phục Việt Nam trong thế kỷ 19.

Với chất liệu vải bằng lụa, đường nét thêu tinh tế và có ống tay loe rộng, trang phục Việt Nam thế kỷ 19 dường như không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, Đức Lộc và những người bạn lại có thể truyền cảm hứng văn hóa truyền thống thông qua trang phục thế kỷ 19 cho giới trẻ hiện tại.

AFP: Nhà thiết kế Việt Nam truyền cảm hứng giới trẻ về văn hóa truyền thống - Ảnh 1.

Trang phục hoàn thành. Ảnh: AFP

"Tham vọng của tôi mong muốn bất kỳ tủ quần áo nào của người dân Việt Nam đều có ít nhất một bộ trang phục cổ ngày xưa để mọi người đều có cơ hội được mặc trong các dịp quan trọng ngoài những chiếc áo vest, quây tây hay áo dài", Nguyễn Đức Lộc nói trên AFP.

Trang AFP mô tả: "Lộc và một người bạn của anh đã nghiên cứu trang phục của triều Nguyễn kéo dài 1,5 thế kỷ để thiết kế lại trang phục cổ lộng lẫy, màu sắc rực rỡ nhưng vẫn toát lên biểu tượng quyền lực với các họa tiết như rồng".

Lộc cho biết anh muốn mọi người dù là nam hay nữ đều đánh giá cao vẻ đẹp quý phái của trang phục cung đình cổ đại cũng như hiểu được phần nào của trang phục này trong lịch sử văn hóa Việt Nam.

AFP: Nhà thiết kế Việt Nam truyền cảm hứng giới trẻ về văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

Trang phục thời Nguyễn do nhóm của Đức Lộc thiết kế.

Bất chấp các chỉ trích cho rằng thiết kế đang đi quá xa so với bản gốc, các trang phục này hiện đang thu hút sự chú ý đáng kể của giới trẻ.

Nhiều người chọn thuê trang phục để chụp ảnh với giá khởi điểm là 17 đô la.

AFP: Nhà thiết kế Việt Nam truyền cảm hứng giới trẻ về văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Nguyễn Đức Lộc đang thiết kế trang phục. Ảnh: AFP

"Tôi cho rằng trang phục thời Nguyễn trong thế kỷ 19 là một phần của văn hóa Việt Nam mà chúng ta cần phải gìn giữ", Phạm Trang Nhung – một sinh viên 22 tuổi đã chứng kiến các tác phẩm của Lộc nhận xét.

Truyền thông xã hội có nhiều bức ảnh phụ nữ mặc áo dài truyền thống. Nguyễn Đức Bình – một biên tập viên tạp chí nghệ thuật và chuyên gia văn hóa truyền thống khẳng định sức hút đối với giới trẻ bắt nguồn từ khát vọng khẳng định bản thân và niềm tự hào về lịch sử đất nước.

"Ở một số nước phát triển hơn như Nhật Bản và Hàn Quốc, trang phục truyền thống được xem là biểu tượng cho giới trẻ. Và giới trẻ Việt Nam cũng đã và đang làm theo cách này nhằm duy trì văn hóa truyền thống", Bình nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ