• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ai Cập tiết lộ kho báu cổ đại, hứa hẹn sớm mở một bảo tàng khảo cổ học

Thế giới 18/01/2021 20:18

(Tổ Quốc) - Theo nhà khảo cổ học nổi tiếng Zahi Hawass, Ai Cập đã công bố kho báu cổ đại tại nghĩa trang Saqqara gần Cairo, trong đó có một quan tài hơn 3000 năm tuổi.

Saqqara là một nghĩa trang rộng ở Thủ đô Memphis của Ai Cập cổ đại – được biết đến là một di sản Thế giới của UNESCO với hơn chục kim tự tháp, tu viện cổ đại và khu chôn cất động vật.

Ai Cập tiết lộ kho báu cổ đại hứa hẹn sớm mở một bảo tàng khảo cổ học - Ảnh 1.

Nghĩa trang Saqqara ở phía nam Cairo - Ảnh: AFP

Nhóm khảo cổ do ông Hawass dẫn đầu đã phát hiện một đền thờ Nữ hoàng Neit đẹp nhất Ai Cập, vợ của Vua Teti - vị vua đầu tiên của vương triều thứ sáu trị vì Ai Cập từ năm 2323 đến năm 2150 trước Công nguyên.

Ông Hawass cho biết, hơn 50 quan tài bằng gỗ có niên đại từ thời Tân Vương quốc thế kỷ thứ 16 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 11 trước công nguyên đã được tìm thấy ở một trục chôn cất.

"Phát hiện này được xem là dấu ấn viết lại lịch sử của Saqqara và đặc biệt hơn là lịch sử của Tân Vương quốc, bắt đầu từ 3000 năm trước", ông Hawass nhấn mạnh.

Ai Cập tiết lộ kho báu cổ đại hứa hẹn sớm mở một bảo tàng khảo cổ học - Ảnh 2.

Một cỗ quan tài trưng bày trong buổi thông báo chính thức hôm Chủ nhật về việc phát hiện ra một kho báu mới tại nghĩa trang Saqqara của Ai Cập ở phía nam Cairo. Ảnh: AFP

Theo nhà khảo cổ nổi tiếng nhất Ai Cập, giới chức trách đã công bố ít nhất 22 hầm chôn cất sâu tới 12m, trong đó có một quan tài chứa người lính với chiếc rìu đặt bên cạnh. Thêm vào đó, một quan tài bằng đá cũng được tìm thấy cùng với tờ giấy cói dài khoảng 5m bao gồm các văn tự của cuốn sách "Book of the Dead" (sách về người chết).

"Đây là một phát hiện hiếm có bởi vì hầu hết các đồ tạo tác mà chúng ta tìm thấy đều có niên đại từ thời Tân Vương quốc", ông Hawass nhấn mạnh. 

Cuối năm nay và sau nhiều lần trì hoãn, các nhà chức trách đang hy vọng sẽ khánh thành một bảo tàng mới – Bảo tàng Grand (Ai Cập) tại Cao nguyên Giza – nơi có các kim tự tháp Giza nổi tiếng. 

Ai Cập đang hy vọng các khám phá khảo cổ học sẽ thúc đẩy du lịch – một lĩnh vực đang phải chịu cú sốc lớn từ cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2011 đến đại dịch Covid-19 trong năm nay.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ