• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Amazon chuẩn bị sa thải số lượng nhân sự lớn nhất từ trước đến nay

Thế giới 15/11/2022 14:44

(Tổ Quốc) - "Gã khổng lồ thương mại điện tử" Amazon có kế hoạch sa thải 10.000 nhân sự trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại và suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Trang SCMP trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, việc sa thải nhân sự, có thể bắt đầu ngay trong tuần này, sẽ tập trung tại các bộ phận như bán lẻ, nhân sự, thiết bị và sản phẩm.

Amazon chuẩn bị sa thải số lượng nhân sự lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Amazon là công ty mới nhất của Mỹ thực hiện cắt giảm sâu nguồn nhân lực để chuẩn bị cho cuộc suy thoái kinh tế tiềm tàng. Tuần trước nền tảng Meta (Meta Platforms), công ty mẹ của Facebook cũng thông báo sẽ cắt giảm hơn 11.000 nhân viên để hạn chế chi phí. Những công ty khác như Twitter thuộc sở hữu của Elon Musk, Microsoft và Snap cũng đang có kế hoạch sa thải tương tự.

Theo SCMP, Amazon đưa ra quyết định giảm số lượng nhân viên như một phần kế hoạch hàng năm của công ty. Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã tuyên bố sẽ hợp lý hóa các hoạt động trong bối cảnh tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại và bất ổn kinh tế. Trong tháng trước, Amazon cho biết doanh thu bán hàng trong kỳ nghỉ lễ đang chậm nhất trong lịch sử. Việc cắt giảm chi phí trong vài tháng qua cũng là diễn biến nghiêm trọng nhất mà họ đã từng trải qua.

New York Times cũng đã thông báo kế hoạch sa thải nhân viên của Amazon. Được biết, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã dành phần lớn thời gian trong năm nay để điều chỉnh tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử đang có xu hướng giảm mạnh. Amazon đã trì hoãn mở kho và dừng tuyển dụng đối với nhóm bán lẻ trước khi tiếp tục có thông báo đến các bộ phận khác trong tổng công ty. Amazon cũng đã gửi cảnh báo đến nhân viên ở những bộ phận hoạt động kém chuẩn bị tìm kiếm một công việc khác, khi phải cắt giảm trong bối cảnh môi trường kinh tế không chắc chắn.

Trong những tuần gần đây, Giám đốc điều hành Jassy đã tăng cường tập trung vào việc cắt giảm nhân sự ở những doanh nghiệp thử nghiệm và không có lãi. Công ty đã đóng cửa các bộ phận làm việc liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, robot giao hàng và thiết bị gọi điện video cho trẻ em cũng như một số dự án khác. Amazon đã tuyển dụng 1,54 triệu người vào cuối tháng 9, phần lớn trong số họ là nhân viên làm việc theo giờ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa trong kho hoặc làm việc tại Whole Foods Market và các cửa hàng bán lẻ khác. Lực lượng lao động của công ty Amazon hầu hết tập trung tại trụ sở chính ở Seattle cũng như Khu vực Vịnh San Francisco, Los Angeles, Austin, Texas và Boston.

Trước đây, Amazon từng sa thải hàng nghìn nhân viên sau vụ phá sản dotcom vào đầu những năm 2000. Kể từ đó, công ty đã thỉnh thoảng trải qua các giai đoạn "tự thắt lưng buộc bụng" để duy trì hoạt động của công ty và thỉnh thoảng tạm dừng việc tuyển dụng trong nhiều tháng tại một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, động thái lần này cho thấy tập đoàn này đang phải chịu áp lực lớn từ tình trạng tăng trưởng kinh tế sụt giảm trên toàn cầu./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ