• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ấn Độ muốn thử kiên nhẫn Mỹ trước S-400 của Nga

Thế giới 15/10/2018 14:42

(Tổ Quốc) - “Quyết định mua vũ khí S-400 của Ấn Độ đang đe dọa thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ”, một thượng nghị sỹ cấp cao Đảng Cộng hòa đã đưa ra cảnh báo trong tuần này.

"Khi Ấn Độ muốn mua vũ khí Nga, chúng tôi đã nhìn thấy rõ ràng về điều đó có nghĩa là gì", Thượng nghị sỹ James Lankford nói trên tờ Washington Examniner.

Ấn Độ muốn thử kiên nhẫn Mỹ trước S-400 của Nga - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ấn Độ đã chính thức ký thỏa thuận mua bán hệ thống S-400 vào tuần trước. Thỏa thuận giữa Ấn Độ và Nga đã gia tăng các thách thức đối với Mỹ.

Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA). Được biết, thỏa thuận mang tên Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA), đã được ký kết sau cuộc gặp 2+2, giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với những người đồng cấp Ấn Độ là Nirmala Sitharaman và Sushma Swaraj nhằm làm sâu sắc thêm các mối quan hệ chính trị và an ninh giữa hai nước.

"Yêu cầu Ấn Độ tuân thủ Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA) là tín hiệu phát triển rõ ràng nhằm tăng cường hợp tác an ninh với đối tác khu vực quan trọng", Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng Viện Bob Corker nói trên Washington Examiner trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này đã mở đường cho việc vận chuyển thiết bị quân sự nhạy cảm và chia sẻ tình báo giữa Mỹ và Ấn Độ. Các quan chức Mỹ ít nhiều đã từng đưa ra hy vọng rằng Ấn Độ sẽ ngăn chặn phần nào mối đe dọa tiềm ẩn tử Trung Quốc trong khu vực thông qua thỏa thuận.

Tuy nhiên, việc mua S-400 của Nga, Ấn Độ phần nào đã phá lệ trong thỏa thuận.

"Khi người Nga hỏi về các trừng phạt của Mỹ. Chúng tôi vẫn cho biết sẽ có khả năng các trừng phạt nhằm vào Ấn Độ", Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, tướng Bipin Rawat nói thêm.

Các nhà lập pháp cho biết, không ai muốn quan hệ Mỹ và Ấn Độ căng thẳng trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, Washington không hề muốn Ấn Độ mua hệ thống vũ khí mới từ Nga, thậm chí khi Moscow lại là đối tác với Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại.

Rủi ro sẽ chưa đến trừ khi và cho đến khi Ấn Độ triển khai hệ thống phòng thủ S-400.

"Ấn Độ sẽ phải tự quyết định khi không thể thúc đẩy quan hệ nước đôi với cả hai quốc gia đang cạnh tranh về lợi ích. Phải chăng ở một chừng mực nào đó Ấn Độ đang muốn thử mức độ kiên nhân của Washington", một nhà quan sát cho biết./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ