(Tổ Quốc) - Thịt bò được coi là nguyên nhân gây nên nhiều chứng bệnh cho con người, còn ngành sản xuất thịt bò là hiểm hoạ cho môi trường Trái đất.
Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), đổi từ thịt bò sang các nguồn protein khác có thể cứu sống hàng triệu người và giảm đáng kể tác động của hiệu ứng nhà kính trên thế giới.
Tỷ lệ tiêu thụ thịt bò đặc biệt cao ở các nước giàu có (ảnh: SCMP)
Một nghiên cứu mới của Trường Oxford Martin cho WEF chỉ ra, những nỗ lực để thay thế các loại thịt, đặc biệt là thịt bò sẽ đem lại những lợi ích khổng lồ cho sức khoẻ con người và môi trường. Cụ thể hơn, có thể giảm được 2,4% số lượng cái chết liên quan tới chế độ ăn uống trên toàn cầu, bằng việc không ăn thịt bò. Đối với các nước giàu có, tỷ lệ này lên tới 5%.
"Hiệu quả tích cực nhất được tìm thấy tại các nước giàu có, nơi mức độ tiêu thụ thịt bò cao và tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất fibre [chất xơ] hơn đem lại lợi ích đặc biệt", nghiên có có tên là "Nguồn protein thay thế" cho biết.
Các tác giả của nghiên cứu không cung cấp con số về bao nhiêu người chết hàng năm vì nguyên nhân liên quan tới chế độ ăn uống, hay loại bệnh hoặc điều kiện sức khoẻ nào năm trong danh mục này; tuy nhiên, WEF khẳng định giảm ăn thịt "có thể ngăn ngừa hàng triệu cái chết mỗi năm". Tổ chức này cũng dự đoán, cho tới giữa thế kỷ 21, nhu cầu sử dụng thịt sẽ tiếp tục tăng, bất chấp dân số toàn cầu sụt giảm.
Dominic Waughray, người đứng đầu Trung tâm Những điều tốt toàn cầu của WEF nhấn mạnh, "các phát minh trong sản phẩm, cải thiện cách chúng ta sản xuất thịt bò, thịt lợn, thịt gà và nỗ lực về phía người tiêu dùng để có được một chế độ ăn uống đa dạng hơn" sẽ giúp thay đổi sức khoẻ con người toàn cầu theo cách tích cực, ngay cả khi không phải từ bỏ thịt hoàn toàn.
Côn trùng được cho là một nguồn protein thay thế "đáng giá" (ảnh: SCMP)
Nghiên cứu cũng phân tích 18 nguồn protein, bao gồm bò, lợn, gà, cùng với rau củ quả, như đậu, tofu và cả các sản phẩm đặc biệt như côn trùng…
Dữ liệu năm 2010 cho thấy, ngành sản xuất thị bò là "thủ phạm" của khoảng ¼ tổng lượng khí thải hiệu ứng nhà kính liên quan tới thực phẩm trên toàn cầu. Nhìn chung, ngành chăn nuôi bị đánh giá là một hiểm hoạ vô cùng lớn cho bầu không khí Trái đất.
"Chúng ta là thế hệ cuối cùng có thể làm được điều gì đó trước khi hệ thống sinh thái bị sụp đổ", Marco Lambertini, người đứng đầu bộ phận Quốc tế của WWF kêu gọi.