• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ấn tượng của quốc tế với cà phê phin Việt Nam

Thế giới 14/06/2023 20:23

(Tổ Quốc) - Trang indulgexpress.com dẫn tin, cho dù bạn là người sành cà phê hay muốn tìm kiếm hương vị mới thì cà phê phin Việt Nam hứa hẹn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

Trang báo Ấn Độ viết: Trong một thế giới tràn ngập các lựa chọn bởi đa dạng các loại cà phê thì cà phê phin Việt Nam nổi bật là một kho báu đồ uống đáng khám phá. Kỹ thuật pha chế đặc biệt, hương vị đậm đà, ý nghĩa văn hóa, lợi ích sức khỏe và cam kết bền vững giúp đồ uống này trở thành trải nghiệm tuyệt vời cho những người đam mê cà phê.

Cho dù bạn là người sành cà phê có kinh nghiệm lâu năm hay là người muốn tìm đến hương vị mới thì chắc chắc cà phê phin Việt Nam hứa hẹn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn và đưa bạn đến đường phố sôi động của Việt Nam.

Ấn tượng của quốc tế với cà phê phin Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Hotaircoffee

Cà phê phin truyền thống giữ vị trí quan trọng trong văn hóa và cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Cà phê không chỉ là loại đồ uống thuần túy mà còn mang lại khoảnh khắc yên tĩnh và kết nối. Kỹ thuật pha và thưởng thức cà phê đã ăn sâu vào cuộc sống của người dân Việt Nam, thúc đẩy tương tác xã hội và tạo ra ý thức cộng đồng.

"Từ những quán cà phê bên đường nhộn nhịp đến khung cảnh gia đình yên tĩnh, hương thơm của cà phê phin Việt Nam vẫn tràn ngập không khí, mời gọi du khách dừng lại, thưởng thức và tham gia vào những cuộc trò chuyện vượt ra ngoài ranh giới của caffeine", trang báo viết.

Đầu bếp Vaibhav Bhargava của nhà hàng CHO cho rằng điều làm nên sự khác biệt của cà phê phin Việt Nam với các loại cà phê còn lại của thế giới là hương vị độc đáo.

"Chiết xuất chậm cho phép lọc cà phê kỹ lưỡng hơn, mang lại một ly cà phê đậm đà với kết cấu mịn màng, phong phú. Hương vị thường được mô tả là mạnh mẽ và nồng nàn, phảng phất hương sô cô la, caramel và vị đất. Việc sử dụng hạt cà phê robusta, loại hạt thường được trồng ở Việt Nam cũng góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của cà phê, mang đến vị đậm đà và trải nghiệm khó quên", đầu bếp Vaibhav Bhargava cho biết.

Đầu bếp Bhargava cũng nói thêm rằng điểm nhấn của cà phê phin Việt Nam nằm ở bộ lọc "phin" truyền thống, một dụng cụ lọc bằng kim loại cho phép chiết xuất chậm và có kiểm soát từng giọt cà phê. Quá trình bắt đầu bằng việc cho cà phê xay mịn vào phin, tiếp theo là thêm nước nóng. Nước từ từ chảy lọc qua bã cà phê, tạo nên hương vị và mùi thơm, gợi nên cảm giác tách cà phê cân bằng và đậm đà. Phương pháp này nhắc đến nghệ thuật kiên nhẫn vì quá trình chiết xuất chậm góp phần tạo nên đặc tính khác biệt và độ sâu lắng của cà phê phin Việt Nam.

Cà phê phin đặc biệt trong cảm nhận của du khách quốc tế

Trong những năm gần đây, cà phê phin truyền thống của Việt Nam đã trở nên phổ biến ở nhiều nước khác ngoài Việt Nam. Quy trình sản xuất riêng biệt và hương vị hấp dẫn đã thu hút những người đam mê cà phê trên khắp thế giới. Các quán cà phê và cửa hàng cà phê đặc sản trên khắp thế giới cũng đã áp dụng quy trình pha chế này, cho phép khách hàng nếm thử và nhận biết hương vị của cà phê Việt Nam. Sự phổ biến toàn cầu đối với cà phê phin Việt Nam đã chứng tỏ sức hấp dẫn bền bỉ và khả năng vượt biên giới văn hóa của cà phê Việt Nam.

"Ngoài hương vị hấp dẫn, cà phê phin Việt Nam cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quá trình chiết xuất chậm làm giảm độ chua của cà phê, giúp vị cà phê nhẹ nhàng hơn so với các phương pháp pha cà phê khác. Hạt cà phê Robusta cung cấp lượng cafein cao hơn với đặc tính chống oxy hóa, có thể góp phần mang lại sức khỏe và sự hưng phấn", đầu bếp Vaibhav Bhargava cho biết.

Bắt đầu vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19, cà phê đã trở thành một trong những cây công nghiệp chủ lực của đất nước. Việt Nam hiện là một trong những nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê. Năm ngoái, thu nhập từ các sản phẩm cà phê ra nước ngoài đạt mức cao kỷ lục khoảng 4 tỷ USD, tăng 32% mỗi năm.

Theo the Star, Việt Nam dự kiến giá trị xuất khẩu cà phê năm nay sẽ đạt mức cao kỷ lục mới do sản lượng toàn cầu giảm dẫn đến giá tăng cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, một phần cũng bởi hiện tượng El Nino gây ra.

"Hiện tượng thời tiết El Nino đã làm dấy lên lo ngại về việc giảm sản lượng ở Việt Nam và Indonesia, cả hai nhà sản xuất cà phê robusta lớn", Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions nhận định.

Báo cáo cho biết các nhà sản xuất cà phê lớn khác như Brazil và Colombia cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hạn hán. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, Việt Nam, Indonesia và Brazil là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ