• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Anh ấn định bầu cử sớm trong tháng Bảy

Thế giới 23/05/2024 14:06

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7 trong một tuyên bố bên ngoài Phố Downing vào ngày 22/5.

Theo hãng CNN, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 22/5 đã công bố thời gian tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới trong bối cảnh Đảng Bảo thủ của ông phải đối mặt với nhiều thách thức sau 14 năm cầm quyền.

 Anh ấn định bầu cử trong tháng Bảy - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak có bài phát biểu bên ngoài phố Downing của London, vào ngày 22 tháng 5. Ảnh: Maja Smiejkowska/Reuters

Ngày 22/5, đứng bên ngoài văn phòng ở Phố Downing, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm hơn vài tháng so với dự kiến. Trong bài phát biểu, ông Sunak nêu ra những thành tựu của ông trong chính phủ, không chỉ trên cương vị thủ tướng mà cả vị trí bộ trưởng tài chính trước đây.

"Hôm nay, tôi đã diện kiến Nhà vua để yêu cầu giải tán Quốc hội. Nhà vua đã chấp thuận yêu cầu này và chúng ta sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7", Thủ tướng Rishi Sunak nói trong bài phát biểu bên ngoài văn phòng ở Phố Downing.

Thủ tướng Sunak nhấn mạnh "đây là thời điểm để nước Anh lựa chọn tương lai cho mình". Ông Sunak nói thêm rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ mang đến hy vọng cho nước Anh vượt qua thách thức trước mắt. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm "tôi sẽ không thể khẳng định rằng mọi thứ chúng tôi đã làm đúng và sẽ cần thêm thời gian".

Thủ tướng Sunak cho biết ông đã thông báo sẽ bắt đầu một chiến dịch tranh cử kéo dài 6 tuần dù kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền nhiều khả năng sẽ thất bại. Nhiều dự doán cho rằng Đảng Bảo thủ cũng có nguy cơ mất phiếu trước đảng Dân chủ tự do và đảng Cải cách nước Anh.

Luật pháp tại Anh quy định kỳ bầu cử năm nay phải được tổ chức trước tháng 1/2025. Đây là lần đầu tiên Anh tổng tuyển cử vào tháng 7 kể từ năm 1945, cũng là kỳ bầu cử đầu tiên dưới thời trị vì của Vua Charles.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Sunak cũng nhắc đến các yếu tố bên ngoài như dịch bệnh Covid-19 và căng thẳng Ukraine, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của Anh vào thời gian qua, đồng thời cho biết hai yếu tố này kết hợp lại tạo nên "thời kỳ thử thách nhất cho nước Anh kể từ Thế chiến thứ hai".

"Đây là chiến dịch bầu cử kéo dài và sẽ mang đến cơ hội thay đổi cho nước Anh trong thời gian tới", Thủ tướng Sunak nói thêm.

Ấn định ngày bầu cử sớm

 Anh ấn định bầu cử trong tháng Bảy - Ảnh 2.

Thủ tướng Rishi Sunak quay trở lại bên trong sau khi thông báo ngày bầu cử là ngày 4/7. Ảnh: Carl Court/Getty Images

Tuyên bố của Thủ tướng Rishi Sunak được đưa ra khi kết quả của những cuộc thăm dò dư luận ghi nhận Công đảng đối lập đang dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền khoảng 20%.

Cả đảng Bảo thủ và Công đảng hiện đã bắt đầu chiến dịch tranh cử. Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer cho biết cuộc bầu cử sẽ là cơ hội chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện tại trong bối cảnh nền kinh tế Anh đang đối mặt với vấn đề tăng trưởng chậm. Mức nợ cao có thể hạn chế khả năng của chính phủ tiếp theo trong việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Sunak bày tỏ hy vọng chiến dịch bầu cử lần này có thể dẫn đến sự đảo ngược ngoạn mục bởi Đảng Bảo thủ đã bắt đầu lãnh đạo từ năm 2010 và giám sát nền kinh tế nước Anh từ giai đoạn Brexit, đại dịch Covid đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Đảng Bảo thủ của ông sẽ tìm cách nêu bật những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt tình trạng giá cả tăng vọt và dịch vụ chăm sóc sức khỏe quá căng thẳng của nước Anh.

Dù các cuộc trưng cầu dân ý gần đây có vẻ không ổn định nhưng Đảng Bảo thủ vẫn công khai khả năng thành công với hy vọng sẽ đưa nước Anh thoát khỏi những khó khăn hiện tại.

Đặc biệt, Thủ tướng Sunak nhắc đến những tin tức tốt về kinh tế gần đây sẽ tạo đà cho đảng cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7.

Cụ thể, với một số lợi ích kinh tế như lạm phát giảm và nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm, Thủ tướng Rishi Sunak tin rằng giờ là lúc phải mạo hiểm và chính thức trình bày chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ mới với cử tri.

Số liệu trong tháng này ghi nhận Anh đã thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật vào năm ngoái với mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021. Lạm phát trong tháng 4 giảm mạnh xuống 2,3%, từ mức đỉnh hơn 11%. Đảng Bảo thủ cầm quyền coi đây là thành tựu đáng khích lệ.

Thủ tướng Rishi Sunak cũng khẳng định chỉ có chính phủ của đảng Bảo thủ dưới quyền lãnh đạo của ông mới đảm bảo được sự ổn định kinh tế mà nước Anh khó khăn mới có được.

Sau thông báo này, các chính đảng ở Anh sẽ có 6 tuần vận động tranh cử, với hàng loạt vấn đề trong chương trình nghị sự như tăng trưởng kinh tế, dịch vụ y tế quốc gia, nhập cư, quốc phòng và an ninh quốc gia.

Thông qua quyết định tổ chức bầu cử sớm, Thủ tướng Rishi Sunak hy vọng sẽ hạn chế được những chia rẽ trong đảng cầm quyền và thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước trong thời gian tới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ