• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ảnh hưởng từ Covid-19, toàn cầu cần hành động tổng lực

Thế giới 16/03/2020 17:00

(Tổ Quốc) - Từ sự ảnh hưởng của Covid-19 đến kinh tế Trung Quốc, toàn cầu cần có những hành động trên diện rộng, theo SCMP.

Tác động của virus corona đối với nền kinh tế Trung Quốc đã được làm rõ với số liệu mới được công bố vào thứ Hai, điều cho thấy một sự suy giảm đối với một số chỉ số.

Loạt chỉ số của Trung Quốc

Trong bối cảnh ngừng hoạt động sản xuất trên diện rộng, sản xuất công nghiệp – gồm các hoạt động sản xuất, khai thác và phục vụ sản xuất - đã giảm 13,5% trong hai tháng đầu năm, theo dữ liệu của tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Đây là lần giảm đầu tiên được ghi lại, mặc dù thông thường dữ liệu được công bố hàng tháng. Và con số này thấp hơn nhiều so với dự kiến giảm 3.0%.

Doanh số bán lẻ, một chỉ số tiêu thụ chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giảm 20,5%. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với dự báo trung bình của một nhóm các nhà phân tích, được Bloomberg thực hiện, dự đoán tỷ lệ là 4.0%.

Kinh tế Trung Quốc suy sụp nghiêm trọng: Cảnh tỉnh thế giới về hậu quả Covid-19 - Ảnh 1.

Đầu tư tài sản cố định - thước đo chi tiêu cho nhiều hạng mục, bao gồm cơ sở hạ tầng, tài sản, máy móc và thiết bị - đã giảm 24,5%, tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích là 2,0%.

Việc nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm trong hai tháng đầu năm không phải là điều đáng ngạc nhiên, vì giai đoạn này bao gồm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cộng với nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh kéo dài, khiến hàng trăm triệu người không thể trở lại làm việc và các nhà máy gặp khó khăn khi phục hồi công suất sản xuất.

Tính đến tuần trước, khoảng 95% các công ty lớn bên ngoài tâm dịch bùng phát virus corona ở tỉnh Hồ Bắc đã mở cửa trở lại, theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, trong khi đó, khoảng 60% các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã quay trở lại làm việc.

Việc đóng cửa nền kinh tế thời gian qua đã khiến các nhà phân tích hạ thấp triển vọng của họ đối với nền kinh tế Trung Quốc, khi hầu hết các chuyên gia dự đoán sự sụt giảm lịch sử trong quý đầu tiên của năm nay.

Trong khi Trung Quốc đang dần lấy lại tốc độ phát triển kinh tế, các nền kinh tế lớn khác mới bắt đầu cảm thấy hệ lụy của Covid-19. Hoa Kỳ đang tăng cường ứng phó với đại dịch này khi Cục Dự trữ Liên bang nước này cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0, cũng như tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu một đợt nới lỏng định lượng mới.

Cần hành động toàn cầu

Còn các thị trường toàn cầu khác thì muốn giảm bớt sự cắt giảm về lãi như Mỹ và đề nghị rằng có thể thực hiện các biện pháp chính sách sáng tạo hơn để hạn chế nguy cơ suy thoái kinh tế.

Khả năng phong tỏa tiềm tàng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới cũng sẽ cản trở nỗ lực phục hồi của Trung Quốc. Việc Trung Quốc đóng cửa đã là ảnh hưởng mạnh tới thị trường nguồn cung của thế giới thì khi phương Tây đang đối phó với sự bùng phát nghiêm trọng của chính họ, thì sự ảnh hưởng từ thị trường nhập và cung rộng lớn này cũng dự kiến sẽ là một cú sốc kinh tế.

Một số công ty ở Trung Quốc đã lo ngại rằng các công ty đa quốc gia có thể giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, đẩy nhanh sự chuyển đổi sang các cơ sở sản xuất thay thế và làm đứt gãy chuỗi cung ứng rộng lớn đã được xây dựng ở Trung Quốc đại lục trong nhiều thập kỷ gần đây.

Dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy chỉ riêng sản lượng sản xuất đã giảm 15,7% so với tháng 1 và tháng 2, trong khi đầu tư vào lĩnh vực này đã giảm 31,5%.

Người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Mao Shengyong, nói rằng trong khi virus gây ra sự sụt giảm về mặt kinh tế, thì tác động của virus là ngắn hạn và có thể kiểm soát được.

Vào khoảng thời gian này tháng tới, chúng ta sẽ biết tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên trông như thế nào, ông Mao nói. Nó sẽ chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất của tháng 3, vì tháng này chiếm khoảng 40% nền kinh tế quý trong quý đầu tiên, và tháng 1 và tháng 2 kết hợp chiếm 60%.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để giảm chi phí vay vốn cho các công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của virus corona.

Các nhà phân tích, trong khi đó, đã kêu gọi sự phối hợp giữa các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới để đối phó với nguy cơ sụp đổ kinh tế từ đại dịch lần này, trong đó bao gồm kích thích tài khóa.

"Cú sốc kinh tế toàn cầu từ Covid-19 cần một phản ứng toàn cầu. Các ngân hàng trung ương đang đi trước chính phủ về điều này, nhưng nhiều chính sách tài khóa cũng đang được công bố mỗi ngày. Chúng tôi thực sự cần phải nhìn thấy hành động từ khía cạnh tài chính ngay lập tức hơn để ngăn chặn sự suy giảm kinh tế lâu hơn mức cần thiết", Kerry Craig, chiến lược gia về thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ