• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Anh thúc đẩy ảnh hưởng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Thế giới 16/03/2021 16:43

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố chính sách ngoại giao hậu Brexit, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Anh muốn gia tăng ảnh hưởng giữa các quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong khi vẫn duy trì quan hệ thân thiết với Mỹ", văn bản nếu rõ ưu tiên chính sách ngoại giao hậu Brexit của Anh cho biết.

Anh thúc đẩy ảnh hưởng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đây là lần đâu tiên Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra chính sách quốc phòng và ngoại giao nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên hợp tác và thương mại tự do.

Nhấn mạnh đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm chính trị của thế giới, Anh lên tiếng sẽ triển khai tàu sân bay đến khu vực này và thông báo sẽ có chuyến thăm đến Ấn Độ vào tháng Tư.

Ngay sau khi hoàn tất việc rút khỏi Liên minh châu Âu vào cuối năm ngoái, chính quyền ông Johnson đã thông báo bản đánh giá tổng thể khẳng định nước Anh vẫn có ảnh hưởng trên trường quốc tế và xác định một kỷ nguyên mới cho đất nước.

"Tôi hoàn toàn lạc quan về vị trí của nước Anh với thế giới và khả năng nắm bắt cơ hội phía trước của chúng ta", ông Johnson tuyên bố trước Quốc hội.

Anh đánh dấu 2 vai trò quan trọng trong năm nay: chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng Sáu và hội nghị khí hậu COP26 vào tháng 11.

Các tuyên bố về chính sách của Anh diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cùng với sự xuất hiện biến thể mới của virus gây bệnh và nhiều ca tử vong.

Báo cáo tổng quát của Anh nhấn mạnh tầm quan trọng trong quan hệ với Mỹ đồng thời tìm kiếm thỏa thuận thương mại với Washington dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ nhiều lần cũng nhấn mạnh đến chính sách  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hướng tới khái niệm khu vực "tự do và cởi mở" nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng và ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ