• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Anh đề ra Kế hoạch B ứng phó với biến thể Omicron

Thế giới 10/12/2021 19:43

(Tổ Quốc) - Theo trang The Guardian, người dân Anh được khuyến khích làm việc tại nhà và phải xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng trước khi tham gia các hoạt động xã hội.

Kế hoạch B đối phó Omicron

Hiện tại, biến thể Omicron đã xuất hiện ở 57 quốc gia trên thế giới và đây là các quốc gia có khả năng có thể tìm ra các phát hiện mới về loại biến thể này. Ngay cả ở Anh, ước tính có hàng trăm ca mắc Covid-19 mang biến thể Omicron nhưng đây mới chỉ là phát hiện ban đầu. Với tốc độ lây lan trên toàn cầu, khả năng lây nhiễm của biến thể này có thể tăng lên trong thời gian tới và xuất hiện nhiều đột biến thêm cùng biến thể này. Đây là nguyên nhân khiến Anh phải có kế hoạch khác trong chiến dịch chống Covid-19.

Anh vạch ra Kế hoạch B ứng phó với biến thể Omicron - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh:Reuters

Chính phủ Anh hiện đang cân nhắc lại việc kiểm soát làn sóng lây nhiễm đồng thời đánh giá tình trạng tại các bệnh viện. Cho đến nay, vaccine - đặc biệt là mũi tiêm tăng cường, được cho là có khả năng khống chế biến thể Omicron. Một biến thể dễ lây lan có thể được phát hiện dễ dàng hơn ở những người chưa tiêm chủng và sau đó là lây sang người khác. Trong khi các ca mắc và bệnh nhân nhập viện đã giảm thì biến thể mới đang là mối lo ngại nhất vào thời điểm này.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) có thể sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực trong thời gian tới. Các nhân viên y tế NHS đã nói rằng, họ dường như đang kiệt sức vì dịch bệnh. Các bác sỹ không chỉ phải đối phó với các ca mắc nặng mà số lượng bệnh nhân còn tăng mạnh. Áp lực của hệ thống y tế khiến các bác sỹ và người thân của họ phải đối mặt với rủi ro về sức khỏe. Thế giới thực sự đang phải đối mặt với đại dịch phức tạp.

Trước diễn biến như vậy, Vương quốc Anh đã vạch ra kế hoạch B – được xem là cách ứng phó đáng hoan nghênh. Một lần nữa, Anh tiếp tục duy trì cách chống dịch mạnh mẽ hơn và xem đây là hoạt động cần thiết trong tương lai. Scotland duy trì bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại các cửa hàng cũng như khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Người dân có thể hiểu rằng đây là biện pháp cần thiết để duy trì hoạt động kinh tế và xã hội trong bối cảnh các biến thể mới xuất hiện. Theo The Guardian, việc yêu cầu mọi người làm việc tại nhà cũng là hành động ứng phó cần thiết trước thềm Giáng sinh đang đến gần. Biện pháp xét nghiệm thường xuyên cũng nên bắt buộc để có thể phát hiện sớm các ca mắc, ngăn chặn lây truyền ra diện rộng. Hội nghị COP26 ở Glasgow đã nhấn mạnh đến các việc kiểm soát đi lại thông qua giấy chứng nhận vaccine, xét nghiệm và đeo khẩu trang nhằm đảm bảo người dân tham gia an toàn hơn. Đây cũng là cách để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, duy trì hoạt động kinh tế-xã hội.

Một xã hội sẽ tốt đẹp hơn khi mọi người hiểu rõ thông điệp vì sức khỏe cộng đồng. Mọi người tuân thủ các biện pháp y tế công cộng là cách để giúp bảo vệ cộng đồng và giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế.

Chủ động đối phó với biến thể mới

Giáo sư Davi Sridhar – Chủ tịch Y tế công cộng toàn cầu tại Đại học Edinburgh - tập trung vào hai vấn đề căng thẳng nhất trong đại dịch. Trước tiên là các trường học. Việc đóng cửa trường học tại Anh kéo dài sẽ khiến hơn 100.000 trẻ "lạc hệ thống" và không thể trở lại trường học kể từ khi đại dịch bắt đầu. Việc học trực tuyến đóng vai trò rất quan trọng nhưng các vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe và an toàn cũng góp phần đáng kể. Vương quốc Anh vẫn đang cân nhắc việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Trong khi đó, Mỹ đã tiêm vaccine cho khoảng 5 triệu trẻ dưới 12 tuổi. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lời khuyên với các nước châu Âu nên tập trung vào chương trình tiêm chủng trở lại cho trẻ.

Vấn đề thứ 2 là du lịch. Du lịch quốc tế có thể tiếp tục gián đoạn trong tương lai gần. Vì vậy, mọi người chỉ có thể tránh các chuyến bay trực tiếp từ một số quốc gia nhất định và hạn chế đi và đến các vùng đỏ, xuất hiện các biến thể mới. Trong khi đó, Bộ trưởng nhóm các nước G20 đã nhất trí quy trình đi lại tiêu chuẩn để ổn định lại cho lĩnh vực hàng không trong 6-9 tháng tới. Các quy định như xét nghiệm trước khi khởi hành, giấy chứng nhận vaccine và xét nghiệm ngày thứ 2 khi đến là những yêu cầu bắt buộc.

Những gì nước Anh phải chứng kiến từ khi Covid-19 xuất hiện là số ca tử vong chạm mốc 146.000. Virus SAR-CoV-2 thực sự rất nghiêm trọng, ngay cả với những người ở độ tuổi 20 hoặc 30. Vaccine được xem là cuộc cách mạng và may mắn. Hiệu quả của vaccine có thể làm giảm tác động nghiêm trọng của Covid-19, giảm nguy cơ bệnh nặng và có thể tự cách ly – theo dõi ở nhà.

Trước thách thức của biến thể mới Omicron, các nhà khoa học cần thiết phải suy nghĩ đến một biến thể khác trong tương lai. Vì vậy, thế giới phải tìm cách vượt qua loại virus này, thay vì bị động chờ xử lý./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ