• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Áp sát biển miền Trung, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Thời sự 09/10/2017 17:02

(Tổ Quốc) -Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển chậm lại, gió giật cấp 10 và có khả năng mạnh lên thành bão khi vào gần bờ và dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, trong 6 giờ qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm lại và có xu hướng mạnh lên thành bão. Cụ thể, lúc 15 giờ chiều nay (9.10), tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh nhất ở cấp 6 - cấp 7 (tức là từ 50 - 60 km/giờ), giật cấp 10.

Áp sát biển Miền Trung, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Ảnh KTTVTƯ

Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây, sau đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22 giờ ngày 9.10, vị trí tâm bão trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 - 75 km/giờ), giật cấp 10. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, ngày hôm nay (9.10), ở khu vực bắc Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa có mưa rào và giông, gió mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh. Vùng biển nguy hiểm trong 24 giờ tới với gió mạnh cấp 6 trở lên là từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,0 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 113 độ kinh đông.

Cũng trong chiều nay, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để bàn và triển khai công tác phòng chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để bàn và triển khai công tác phòng chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Chỉ đạo công tác ứng phó ATNĐ, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè đang ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có ATNĐ; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trước khi bão đổ bộ. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định việc cho học sinh nghỉ học để hạn chế việc đi lại trong mưa, lũ.

Bố trí sẵn lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ tại những trọng điểm xung yếu để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt đối với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ