• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Australia bùng phát dịch bệnh ngay trong đợt phong tỏa

Thế giới 12/07/2021 14:04

(Tổ Quốc) - Theo hãng Reuters, Australia đã báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục vào ngày 12/7 mặc dù quốc gia này đang bước vào tuần thứ 3 liên tiếp của đợt phong tỏa.

Bang New South Wales đã báo cáo thêm 112 ca mắc Covid-19 mới tại địa phương - hầu hết là ở thành phố Sydney, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp có số ca mắc kỷ lục tại Australia. 

Australia bùng phát dịch bệnh ngay trong đợt phong tỏa - Ảnh 1.

Các hoạt động thể dục thể thao được áp dụng nghiêm ngặt trong thời điểm phong tỏa. Ảnh: EPA-EFE

Thành phố lớn nhất của Australia - Sydney hiện đang thực hiện lệnh phong tỏa trong 3 tuần liên tiếp. Thủ hiến bang New South Wales - Gladys Berejiklian cho biết tỷ lệ các ca mắc Covid-19 mới trong những ngày tới sẽ phụ thuộc vào quyết định tiếp theo của Chính phủ Australia về việc có tiếp tục gia hạn thời gian phong tỏa hay không.  Ông Gladys Berejiklian cũng dự đoán số ca mắc trong và xung quanh thành phố Sydney có khả năng tiếp tục tăng trong những ngày tới.

"Chúng tôi mong muốn sẽ không có bất kỳ ca mắc mới nào vào những ngày tới sau khi áp dụng biện pháp phong tỏa. Nỗ lực này phụ thuộc vào chúng ta. Các chuyên gia y tế sẽ đánh giá chính xác dựa trên các con số đó", ông Gladys Berejiklian nhấn mạnh.

Thủ hiến bang Gladys Berejiklian nhấn mạnh hầu hết các trường hợp mắc mới đều là người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết có tiếp xúc với người mắc bệnh.

Giới chức Sydney đã yêu cầu hạn chế tụ tập 2 người và chỉ cho phép một người trong nhà ra ngoài hàng ngày để mua thực phẩm cần thiết. 

Trước đó, Australia đã đạt được thành công nhất định trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 vào giai đoạn đầu tiên khi triển khai nhanh biện pháp phong tỏa, truy vết và giãn cách. Với 31.200 ca mắc và 911 ca tử vong trên cả nước kể từ dịch bệnh bùng phát, Australia vẫn được đánh giá là chống dịch tốt hơn nhiều các nền kinh tế phát triển khác. Tuy nhiên, mối nguy hiểm của biến thể Delta cùng với việc triển khai chậm chương trình vaccine đã khiến dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở quốc gia này. Theo thống kê, chỉ khoảng 11% người trưởng thành trong số hơn 20,5 triệu dân Australia đã tiêm đủ hai liều vaccine cho đến hiện tại.

Mới đây, chính quyền Thủ tướng Scott Morrison cho biết đã điều chỉnh chiến lược chống đại dịch mang tên "0 - Covid", trong đó khẳng định vai trò quan trọng của vaccine trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn tăng mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ