• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ba cái nhất" của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Thời sự 03/02/2021 19:24

(Tổ Quốc) - Chia sẻ tại Chương trình trực tuyến "Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật" được tổ chức vào chiều 3/2, ông Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh về "ba cái nhất" của Đại hội lần này.

Khơi gợi được sức mạnh nội sinh, khát vọng phát triển dân tộc

Chia sẻ về cảm xúc của mình khi dự Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, Đại hội lần này có "3 cái nhất".

"Ba cái nhất" của Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

"Cái nhất đầu tiên đó là Đảng ta đã xác định một mục tiêu phát triển dài nhất, lớn nhất và có thể nói là đầy cảm hứng cho một giai đoạn rất dài không chỉ cho 5 – 10 năm tới, mà đến năm 2045 trở thành nước phát triển công nghiệp cao" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

Cái nhất thứ hai theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá đó là, khi chúng ta đặt ra một mục tiêu và tham vọng như vậy thì bối cảnh quốc tế và khu vực hết sức đặc biệt, hiện nay thách thức chưa từng có, diễn biến rất nhanh, khó lường, nhưng đồng thời cũng mở ra những vận hội lớn chưa từng có cho sự phát triển.

Cái nhất thứ 3 đó là đất nước ta hội nhập rất sâu rộng, có thể nói chưa từng có ở khu vực nói chung. "Ở góc độ đối ngoại, tôi cảm thấy trọng trách của ngành đối ngoại nói chung là làm sao đồng hành cùng đất nước, các bộ ngành để hiện thực hóa khát vọng rất lớn của dân tộc ta trong 10, 20 năm tới trong tình hình thế giới rất phức tạp như vậy, trọng trách rất to lớn" - ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Vũ chia sẻ thêm: "Qua phản hồi của bạn bè quốc tế, chúng tôi càng thêm tin tưởng vào những quyết sách đưa ra lần này tại Đại hội XIII. Về đối ngoại, Việt Nam đã hoàn thành trọng trách là Chủ tịch ASEAN, cũng như là vị trí ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ở trong nước, chúng ta đã xử lý rất hiệu quả dịch Covid 19, cũng như đạt được kinh tế tăng trưởng khá trong bối cảnh hết sức khó khăn như vậy".

"Tôi hết sức ấn tượng là lần này Đảng ta đã khơi gợi được sức mạnh tinh thần, có thể nói là sức mạnh nội sinh, khát vọng phát triển dân tộc. Đây có thể nói là tài sản còn tiểm ẩn rất nhiều dư địa để chúng ta từ sức mạnh nội sinh đó có thể chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, từ đó chúng ta có thể hiện thực hóa khát vọng của dân tộc trong thời gian dài tới" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ.

Tinh thần đoàn kết, thống nhất rất cao

Lần đầu tiên tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương chia sẻ, đây một niềm vui, một niềm vinh dự rất to lớn. "Tôi cảm nhận được rất rõ trách nhiệm của mình để không phụ sự tin cậy, tin tưởng của Đại hội" - ông Cường nói.

"Ba cái nhất" của Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết thêm, là người được tham gia một số công việc của quá trình chuẩn bị Đại hội, chính vì vậy, ông thấy rằng Đại hội lần này đã được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu, chu đáo và cẩn thận.

Nhờ đó, Đại hội XIII của Đảng đã diễn ra rất suôn sẻ, thành công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, lũ lụt diễn biến rất phức tạp.

"Tôi cảm nhận được ở Đại hội lần này với một tinh thần đoàn kết, thống nhất rất cao trong Trung ương, trong Đại hội, trong toàn Đảng" - ông Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ thêm.

Cũng theo Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường, Đại hội XIII của Đảng đã nhận được sự quan tâm, phấn khởi của nhân dân trong nước cũng như sự chúc mừng đánh giá cao của các Đảng, các tổ chức, bạn bè quốc tế.

Liên tưởng đến 2 sự kiện lớn

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, với tư cách là một người nghiên cứu và giảng dạy ở Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, các kỳ đại hội Đảng đều nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cá nhân ông. 

"Ba cái nhất" của Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh 3.

ông Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Trọng Phúc chia sẻ, kỳ Đại hội XIII khiến ông liên tưởng đến một vài sự kiện lịch sử. Trước tiên, Đại hội XIII đã diễn ra trong khung thời gian diễn ra kỳ Đại hội Đảng đầu tiên mùa xuân năm 1930 (từ  6/1 đến 7/2) dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Có thể nói quan điểm cơ bản của kỳ Đại hội đó đã được Đại hội XIII kế thừa và phát triển hình thành lịch sử mới phong phú hơn, trong đó đảm bảo thắng lợi trọn vẹn trong tiến trình phát triển của Đảng ta, của dân tộc ta. Dấu ấn của các kỳ thành lập đảng mãi mãi về sau này đều phải trở lại.

Sự kiện thứ 2 khiến ông liên tưởng đó là khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng thì cũng trùng với khung thời gian ngày 28/1/1941- năm mà Bác Hồ trở về nước. Năm nay chúng ta cũng kỷ niệm 80 năm Ngày Bác trở về nước và mốc thời gian 110 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước. Sự kiện Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc ngày 28/1/1941 như một bước ngoặt lớn của lịch sử Cách mạng Việt Nam khi đã hoàn thiện đường lối cách mạng và dẫn dắt cách mạng đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

"Tôi đã liên tưởng tới 2 sự kiện này, sự kiện thành lập Đảng năm 1930 và sự kiện Bác trở về Tổ quốc. Có thể thấy 2 sự kiện nói trên như một sự tiếp sức cho Đại hội XIII thành công" - ông Nguyễn Trọng Phúc nêu quan điểm./.

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ