• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ba điều không thể bỏ qua để tìm lời giải cho kết quả thượng đỉnh Hà Nội

Thế giới 28/02/2019 20:34

(Tổ Quốc) - Lệnh trừng phạt, quan hệ nồng ấm giữa hai nhà lãnh đạo, không còn thử tên lửa và hạt nhân – là những gì Tổng thống Trump nhắc tới trong phòng họp báo.

Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ với các phóng viên về kết quả của hai ngày làm việc giữa ông với Chủ tịch Kim Jong-un.

Ba điều không thể bỏ qua để tìm lời giải cho kết quả thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chiều ngày 28/2 tại khách sạn JW Marriott (ảnh: CNN)

Điểm mấu chốt là "về lệnh trừng phạt"

Trả lời câu hỏi của một phóng viên trong cuộc họp báo Tổng thống Trump cho biết, "về cơ bản, Triều Tiên muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hoàn toàn, và chúng tôi không thể làm điều đó".

"Ông ấy [Chủ tịch Kim] muốn phi hạt nhân, ông ấy chỉ muốn làm thế ở một số khu vực ít quan trọng hơn những nơi mà chúng tôi muốn", ông Trump nói.

Người đứng đầu nước Mỹ khẳng định, điểm mấu chốt khiến thượng đỉnh không đạt được một tuyên bố chung chính là "các lệnh trừng phạt".

Quan hệ giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vẫn "rất nồng ấm"

Theo ông Trump, mối quan hệ của ông với Chủ tịch Triều Tiên vẫn rất "nồng ầm", đồng thời khẳng định cuộc gặp gỡ không kết thúc trong căng thẳng mà vẫn rất "thân thiện".

"Đây không phải là một sự ra đi giống như cách bạn thức dậy và đi ra ngoài", người đứng đầu nước Mỹ nói thêm.

Sẽ không có thêm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump tiết lộ, trước đó Chủ tịch Kim đã đồng ý và cam kết sẽ không có thể vụ thử tên lửa và hạt nhân trong tương lai. Đây cũng được đánh giá là một trong những điểm tích cực mà hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đạt được.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc vào chiều nay (28/2) sau hai ngày với nhiều cảm xúc thăng trầm. Khác với dự đoán ban đầu, cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Kim Jong-un đã không đi tới được một tuyên bố chung. Trong sáng ngày 28/2, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có một cuộc gặp mặt một - một và gặp song phương mở rộng. Tuy nhiên, bữa trưa và lễ ký kết thỏa thuận chung dự kiến sau đó đã bất ngờ bị hủy bỏ. Vào lúc 2h chiều, ông Trump đã có cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriott trước khi lên máy bay trở về Mỹ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ