• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu toà chuyển tài liệu nghi bị làm giả cho công an

Kinh tế 04/07/2019 07:19

(Tổ Quốc) - Ngày 3/7, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên họp xem xét đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, yêu cầu tòa án hủy bỏ các nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng quản trị và các biên bản cuộc họp của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu toà chuyển tài liệu nghi bị làm giả cho công an  - Ảnh 1.

(Nguồn: Zing.vn)

Cả ông Vũ và bà Thảo đều không có mặt, uỷ quyền cho người đại diện.

Trước phiên tòa, ông Đăng Ngọc Hoàng Hưng (người đại diện của bà Thảo) có nộp cho tòa đơn đề nghị thu thập tài liệu chứng cứ, triệu tập người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và đơn đề nghị giám định.

Theo Vnexpress, mở đầu buổi làm việc, luật sư và người đại diện cho bà Thảo đề nghị toà thu thập thêm chứng cứ, đồng thời triệu tập đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, bởi bà Thảo yêu cầu hủy giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của Trung Nguyên IC.

Trước ngày mở phiên họp, phía bà Thảo cũng đã có đơn khiếu nại tòa đã không chuyển hồ sơ sang công an để điều tra hành vi Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức (có dẫn ra kết luận của Viện khoa học Hình sự- Bộ Công an). Từ đó, luật sư của bà Thảo đề nghị toà tạm đình chỉ giải quyết vụ việc để công an vào cuộc.

Theo luật sư này, một trong những yêu cầu của bà Thảo là yêu cầu hủy bỏ giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 8 đã không được đưa vào xem xét ở phiên họp là một sự thiếu sót.

Trong khi đó, Zing.vn dẫn lời luật sư Trương Thị Hòa (người bảo vệ quyền lợi cho ông Vũ) cho rằng vụ án đã kéo dài 3 năm, việc bổ sung yêu cầu của bên bà Thảo cần phải nộp sớm để các bên có thời gian tham khảo chứ không phải sát ngày. Với yêu cầu triệu tập Phòng đăng ký kinh doanh, luật sư Hòa nêu quan điểm cơ quan này không liên quan trong vụ án. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 đã được giải quyết bằng bản án tòa cấp cao, có hiệu lực pháp luật.

Ngoài ra, vị luật sư cho biết đơn khởi kiện của bà Thảo yêu cầu tòa án hủy chứ không phải yêu cầu phía ông Vũ hay Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên làm điều đó. Luật sư cho rằng các đề nghị của bà Thảo đưa ra không phù hợp, đề nghị chủ tọa không chấp nhận yêu cầu hoãn phiên họp.

Trước những ý kiến của đại diện hai bên, đại diện VKS cho biết về đơn khiếu nại đề nghị chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra thì qua phiên tòa này mới xem xét, không thuộc phạm vi kiến nghị của bà Thảo. Hiện văn bản của ông Hưng nộp chưa có hiệu lực, nếu chuyển vụ án thì phải do chánh án ủy quyền.

Đối với đơn đề nghị thu thập chứng cứ, đề nghị triệu tập đại diện Phòng đăng ký kinh doanh, VKS thấy không phù hợp và không có cơ sở. Còn về yêu cầu giám định thì cơ quan công tố cho rằng tại phiên họp sẽ xem xét.

Sau khi hội ý, chủ tọa quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự với lý do chờ kết quả trả lời đơn khiếu nại của ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng từ Chánh án TAND tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến vụ việc, tháng 3/2016, Trung Nguyên IC tổ chức họp Hội đồng quản trị (HĐQT) bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại công ty này, sau đó ra nghị quyết cho ông Vũ là người đại diện.

Bà Thảo đã khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định này và tố cáo phía ông Vũ đã nộp cho tòa các tài liệu có dấu hiệu làm giả gồm biên bản họp Hội đồng quản trị và đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Trung Nguyên năm 2011.

Kết quả giám định của Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy các tài liệu này có dấu vết cắt ghép, sửa chữa so với bản gốc nhưng không xác định cắt ghép bằng cách thức nào.

Trong khi đó, phía ông Vũ cho rằng những tài liệu này do chính bà Thảo nhân danh Trung Nguyên IC nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư khi còn là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Bà Thảo có đơn yêu cầu tòa chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, song tòa không chấp nhận vì không thuộc phạm vi giải quyết.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ