• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bài toán bảo vệ người lao động trước thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ

Thế giới 29/08/2023 14:34

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, những đợt nắng nóng lịch sử ở miền tây nam và các khu vực khác tại Mỹ vào mùa hè này đã tác động trực tiếp đến cuộc sống người dân.

Nắng nóng gây rủi ro đến sức khỏe người dân Mỹ

Ông Santos Brizuela đã dành hơn hai thập kỷ làm việc ngoài trời, kiên trì bất chấp nắng nóng kỷ lục để cắt mía ở Mexico. Vì vậy, bệnh viêm thanh quản mãn tính do tiếp xúc nhiều với thời tiết khắc nghiệt đã phát lên khi ông làm việc quá lâu ở ngoài trời.

Bài toán bảo vệ người lao động trước thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ - Ảnh 1.

Nắng nóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động làm việc ngoài trời tại Mỹ. Ảnh: AP

Vào mùa hè năm ngoái, khi đang làm việc cho đội xây dựng ở Las Vegas, ông Santos Brizuela đã phát bệnh khi nắng nóng gay gắt.

Hiện ở tuổi 47, Santos Brizuela đã tìm một công việc bảo trì khác. Tại nơi làm việc của ông, những thông tin bảo vệ sức khỏe liên quan đến rủi ro thời tiết được dán trên tường, trong đó đề cập đến những phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe – điều mà trước đây ông chưa từng biết đến.

"Là một công nhân, đôi lúc bạn sẽ yêu cầu chủ phải có các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động nhưng hầu như rất ít ông chủ lắng nghe ý kiến hoặc làm theo", ông Brizuela nói.

Biến đổi khí hậu đang gây ra số ca tử vong và thương tật ngày càng tăng đối với những người làm việc trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt như ở trong nhà kho, nhà bếp hay bên ngoài trời. Nhiều người trong số họ là người di cư với công việc lương thấp.

Chính quyền các tiểu bang ở Mỹ từ lâu đã áp dụng các biện pháp nhằm tránh các rủi ro môi trường do biến đổi khí hậu, cụ thể là hạn hán, lũ lụt và cháy rừng. Ladd Keith, Trợ lý giáo sư và là cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học Arizona cho biết các biện pháp bảo vệ con người trước nhiệt độ cực cao chưa rõ ràng do chưa có quy định chung trong chính quyền tiểu bang và liên bang.

"Theo một cách nào đó, chúng ta còn một chặng đường rất dài để bắt kịp lỗ hổng kiểm soát nắng nóng như một mối nguy hiểm thực sự", ông Ladd Keith nói thêm.

Chưa có tiêu chuẩn liên quan đến nhiệt độ cao bất chấp sự thúc đẩy liên tục từ chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Các quy định kiểm soát nắng nóng

Hiện tại, chính quyền các tiểu bang chỉ có quy định kiểm tra địa điểm làm việc để phát hiện vi phạm về môi trường làm việc. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn nhất quán nào để xác định những yếu tố cấu thành mối nguy hiểm nghiêm trọng về nhiệt độ cao.

Bài toán bảo vệ người lao động trước thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ - Ảnh 2.

Công trường giữa trời nắng tại Mỹ. Ảnh: AP

"Không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu không có tiêu chuẩn nhiệt cụ thể, các cơ quan quản lý sẽ gặp khó khăn hơn trong việc quyết định và phát hiện người sử dụng lao động có vi phạm pháp luật hay không", ông Juanita Constible đến từ Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, người theo dõi chính sách nắng nóng khắc nghiệt cho biết.

Nhiều tiểu bang đang tăng cường kiểm tra để đảm bảo người sử dụng lao động cung cấp nước, bóng mát và giờ giải lao cho người lao động, nhưng việc thực thi vẫn chưa được quy định cụ thể.

Nắng nóng khắc nghiệt cũng không có trong danh sách các thảm họa mà Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang đưa ra nhằm cảnh báo ứng phó. Hiện chỉ có 3 khu vực điều phối kế hoạch chống nắng nóng khắc nghiệt là Miami-Dade, Phoenix và Los Angeles.

Các chuyên gia liên bang đã khuyến nghị các biện pháp bảo vệ người lao động trước nhiệt độ cực cao kể từ năm 1972, nhưng phải đến năm 1997 và 2006, hai bang Minnesota và California mới áp dụng trên quy mô khắp tiểu bang.

Chính quyền bang Colorado đã củng cố các quy định hiện hành vào năm ngoái để yêu cầu người lao động nghỉ ngơi và nghỉ thường xuyên trong điều kiện cực nóng và lạnh, đồng thời cung cấp nước và bóng râm khi nhiệt độ lên tới 80 độ F (26,7 độ C).

Tiểu bang Washington vào tháng trước cũng đã cập nhật các tiêu chuẩn an toàn nhiệt để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Hay bang Oregon, nơi đã áp dụng các quy tắc bảo vệ nhiệt tạm thời vào năm 2021, đã đưa chúng thành quy định chính thức vào năm ngoái.

Thống đốc bang Arizona ông Katie Hobbs gần đây đã công bố các quy định mới thông qua chương trình chú trọng đến nhiệt độ và tuyên bố tình trạng khẩn cấp do nắng nóng cực độ.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa ra các quy định mới vào năm 2021 nhằm phát triển các tiêu chuẩn an toàn về nhiệt và tăng cường các biện pháp bảo vệ cần thiết cho người lao động thuộc khu vực tư nhân có nguy cơ gặp rủi ro, nhưng các quy định này có thể sẽ tiếp tục được xem xét lại trong vài năm nữa./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ