• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bàn giao Trung tâm điều trị ca COVID-19 nặng của Bệnh viện Trung ương Huế cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Sức khỏe 16/12/2021 13:07

(Tổ Quốc) - Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa hoàn thành sứ mệnh sau gần 5 tháng đồng hành cùng TPHCM trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 16/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc đơn vị tại TPHCM (Trung tâm ICU TW Huế) đã chính thức được chuyển giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để tiếp tục công việc tiếp nhận và điều trị những trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Bàn giao Trung tâm điều trị ca COVID-19 nặng của Bệnh viện Trung ương Huế cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM - Ảnh 1.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kiêm giám đốc Trung tâm ICU TW Huế phát biểu tại buổi lễ.

Theo GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kiêm giám đốc Trung tâm ICU TW Huế, từ khi thành lập đến nay Trung tâm này đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần cùng TPHCM trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Trung tâm đã thực hiện được các kỹ thuật cao và phức tạp như chạy ECMO, lọc máy liên tục, các kỹ thuật về tim mạch,…; đã tiếp nhận và điều trị hơn 1.830 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch; thực hiện 153 phẫu thuật; hơn 128.000 thủ thuật và hơn 244.000 kỹ thuật khác. Đặc biệt là cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Tại buổi lễ bàn giao, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo TPHCM, sự chỉ đạo sâu sát và hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế, đặc biệt là nhân dân TPHCM đã luôn đồng hành, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Trung tâm ICU TW Huế.

Ngoài ra, GS. TS Phạm Như Hiệp cũng gửi lời cảm ơn đến các bệnh viện: Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Đa khoa Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã cùng đồng hành với Bệnh viện Trung ương Huế trong suốt thời gian qua.

Sau khi bàn giao, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục cử các chuyên gia, thầy thuốc giỏi để hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và đặc biệt là cho TPHCM khi có yêu cầu cho đến khi thành phố khống chế được hoàn toàn dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã thay mặt chính quyền, nhân dân thành phố bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã không quản ngại khó khăn, có mặt ngay từ những ngày đầu tiên khi TPHCM cần hỗ trợ và cũng là một trong những lực lượng cuối cùng rời khỏi đây khi tình hình dịch COVID-19 tại đây cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Bàn giao Trung tâm điều trị ca COVID-19 nặng của Bệnh viện Trung ương Huế cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM - Ảnh 2.

Quang cảnh tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng gửi lời chúc sức khỏe đến toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Huế, tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao khi trở về.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, BS. CKII Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất để đơn vị nhanh chóng tiếp quản và đảm nhiệm vai trò chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19.

"Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tiếp những thành quả tốt đẹp của Trung tâm ICU TW Huế sau khi bệnh viện Trung ương Huế bàn giao. Đồng thời, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tiếp tục phát triển Trung tâm sang mô hình bệnh viện 3 tầng với nòng cốt nhân lực chuyên môn từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng các đơn vị bệnh viện bạn trên địa bàn Thành phố và sự tiếp tục hỗ trợ đắc lực về chuyên môn hồi sức từ bệnh viện Trung ương Huế", BS. CKII Nguyễn Thanh Trường chia sẻ.

Được biết, Trung tâm ICU TW Huế là trung tâm có thời gian xây dựng và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, có số lượng điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch nhiều nhất trong các trung tâm hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Đây cũng là Trung tâm ICU an toàn nhất cho đội ngũ y bác sĩ (không có cán bộ bị lây nhiễm) nhờ Hệ thống điều hoà có lọc Hepa, có thời gian hỗ trợ dài nhất, có số cán bộ đi hỗ trợ chuyên môn lớn nhất trên 800 cán bộ y tế.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ