• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh viện Trung ương Huế điều động thêm 115 y, bác sĩ vào TPHCM chống dịch

Thời sự 25/09/2021 14:32

(Tổ Quốc) - Sáng 25/9, tại TP Huế, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ gặp mặt và tiễn đoàn thầy thuốc của đơn vị đến làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM.

Theo đó, đoàn thầy thuốc được điều động lần này gồm 115 y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là đợt thứ 3 mà Bệnh viện Trung ương Huế điều động, chi viện nhân viên y tế cho hoạt động của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 để "chia lửa" với TPHCM và góp sức, chung tay đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng, Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến Trung ương thiết lập khẩn cấp 3 Trung tâm Hồi sức tích cực tại TPHCM. Trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế được giao thành lập trung tâm hồi sức tích cực có quy mô khoảng 500 giường bệnh.

Bệnh viện Trung ương Huế điều động thêm 115 y, bác sĩ vào TPHCM chống dịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế động viên các y bác sĩ trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Sau một thời gian gấp rút xây dựng, chuẩn bị về nhân lực, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiết bị y tế, ngày 24/8, Trung tâm này đã bắt đầu thu dung, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng. Trung tâm có quy mô vượt yêu cầu ban đầu với hơn 600 giường bệnh (bao gồm 437 giường có trang bị oxy cho bệnh nhân, 185 giường cấp cứu - hồi sức), chia làm 4 phân khu: bệnh nhân nguy kịch, bệnh nặng, thoát hồi sức, chuẩn bị ra viện.

Đến nay, Trung tâm đã có 400 y bác sĩ (trong tổng số 600 đến 700 nhân lực dự kiến được điều động), chủ yếu là nhân lực của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Quảng Bình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa… Đây là đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được đơn vị đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu về hồi sức cấp cứu.

Trung tâm đã hỗ trợ về chuyên môn, giao ban định kỳ, hội chẩn từ xa các ca bệnh nặng, điều phối chuyển tuyến, tiếp nhận bệnh nhân từ 10 cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM.

Bệnh viện Trung ương Huế điều động thêm 115 y, bác sĩ vào TPHCM chống dịch - Ảnh 2.

Người thân, đồng nghiệp tiễn đoàn công tác.

Tính từ ngày 24/8 đến ngày 24/9/2021, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị cho 790 bệnh nhân, điều trị khỏi cho 220 bệnh nhân, hiện đang điều trị cho 346 bệnh nhân. Tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng trên tổng số bệnh nhân đang điều trị giảm mạnh chỉ còn 50% và dự kiến đến tháng 12/2021 tiếp tục giảm chỉ còn 25%.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, Trung tâm liên tục cập nhật phác đồ điều trị của Bộ Y tế và nhận được nhiều kết quả khả quan, đặc biệt hiện tại không có bệnh nhân chạy ECMO, tỷ lệ bệnh nhân ra viện tăng cao.

Trong gần 2 tháng vừa qua, chiến lược giảm các ca bệnh nặng và tử vong tại Trung tâm đã có hiệu quả, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch chuyển đến giảm rõ rệt. Dự kiến đến cuối năm 2021, TPHCM giảm còn 2 tầng điều trị cho phù hợp với tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 sắp đến thay vì "3 tầng 5 lớp" như hiện tại./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ