• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Bàn nóng" LHQ xúc tiến hành động về đột phá Trung Đông của Mỹ

Thế giới 04/02/2020 08:59

(Tổ Quốc) - Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở một cuộc họp kín vào thứ Năm để con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Donald Trump, Jared Kushner, sẽ trình bày kế hoạch Trung Đông mới họ - điều bị giới lãnh đạo Palestine phản đối, các nhà ngoại giao cho biết.

Đại sứ Bỉ tại LHQ Marc Pecsteen de Buytswerve, người giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an cho biết, Kushner, một kiến trúc sư chủ chốt của kế hoạch này, sẽ thông báo cho 14 thành viên khác vào buổi trưa (1700 GMT) vào thứ Năm.

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về yêu cầu họp Hội đồng Bảo an lần này.

"Bàn nóng" LHQ xúc tiến hành động về đột phá Trung Đông của Mỹ - Ảnh 1.

Kiến trúc sư của kế hoạch Trung Đông Jared Kushner sẽ thông báo với HĐBA. Ảnh: Reuters.

Nhà ngoại giao Bỉ cho biết ông cũng đang dự kiến có yêu cầu chính thức của người Palestine về một cuộc họp liên quan tới kế hoạch trên với Tổng thống Mahmud Abbas - người sẽ tới thăm Liên Hợp Quốc vào ngày 11 tháng 2.

Người Palestine, những người đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của ông Trump, đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch đệ trình dự thảo nghị quyết thông qua Tunisia, một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.

Nội dung của dự thảo nghị quyết chưa được tiết lộ, nhưng Hoa Kỳ có thể sẽ phản đối, bằng cách sử dụng quyền phủ quyết của mình. Nếu cần, dự thảo này phải có được sự hỗ trợ của chín thành viên hội đồng, mức tối thiểu cần thiết để thông qua.

Vào cuối năm 2017, một nghị quyết do người Palestine đề xuất đã lên án sự công nhận đơn phương của Washington đối với Jerusalem là thủ đô của Israel – động thái nhận được 14 phiếu tại Hội đồng Bảo an, nhưng Hoa Kỳ đã bãi bỏ bằng quyền phủ quyết.

Một nghị quyết tương tự được đề xuất tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, gồm 193 thành viên, trong đó không có quốc gia nào có quyền phủ quyết, đã được phê chuẩn với số phiếu 128 ủng hộ, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng. 21 quốc gia còn lại đã chọn không tham gia bỏ phiếu.

Kushner là kiến trúc sư của kế hoạch Trung Đông được Tổng thống Trump tiết lộ cách đây một tuần. Theo đó, văn bản này đã đưa ra nhiều nhượng bộ đối với Israel, đề xuất thành lập thủ đô của người Palestine ở Abu Dis, ngoại ô Jerusalem. Người Palestine từ lâu muốn toàn bộ phía đông Jerusalem là thủ đô của họ.

Đề xuất của Hoa Kỳ cũng nhất trí với việc sáp nhập các khu định cư của Israel cũng như Thung lũng Jordan, vùng lãnh thổ của người Palestine bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ