• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bản sắc "Ngoại giao cây tre" của Tổng Bí thư sâu sắc và giàu nội hàm

Thế giới 16/12/2021 14:21

(Tổ Quốc) - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái và Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã bày tỏ cảm nghĩ về thông điệp "Ngoại giao cây tre" sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức (14/12), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, hơn 90 năm qua, Việt Nam đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc và độc đáo của thời đại Hồ Chí Minh, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam", có "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển", thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Thông điệp này đã để lại nhiều suy nghĩ và cảm xúc cho các nhà ngoại giao Việt Nam. Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 (15/12), các Đại sứ đã chia sẻ những cảm nghĩ về thông điệp ngoại giao sâu sắc và giàu ý nghĩa của Tổng Bí thư.

Lời văn nôm na nhưng giàu nội hàm

Theo Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái, tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên trực tiếp do Bộ Chính trị chủ trì, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực sự là bài phát biểu lịch sử, mang nhiều thông điệp sâu sắc. Bản sắc "Ngoại giao cây tre" mà Tổng Bí Thư nhấn mạnh trong bài phát biểu mang nội hàm, thông điệp rất sâu sắc để truyền đạt tới các nhà ngoại giao bằng lời văn rất nôm na, dễ hiểu.

Bản sắc "Ngoại giao cây tre" của Tổng Bí thư sâu sắc và giàu nội hàm - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái

Đại sứ giải thích rõ: "Thứ nhất, ngoại giao phải có gốc. Gốc tre bền chặt quyện vào nhau, với hàm nghĩa sâu sắc rằng, ngành ngoại giao với 76 năm hình thành và phát triển không chỉ kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước mà còn đằng sau là thành tựu của cả đất nước và dân tộc. Gốc tre quyện vào nhau là hàm ý đoàn kết, hàm ý các bộ ngành, các đơn vị ở bên ngoài phải gắn bó và hợp tác tốt với nhau. Ngoại giao nào cũng vậy, mang chuông đi đánh nước người. Chuông có kêu to hay không là phải nhờ vào thực lực ở bên trong".

Tổng Bí thư có nói một câu mà các nhà ngoại giao như chúng tôi rất xúc động đó là: "Đằng sau lưng các nhà ngoại giao có cả toàn đảng, toàn dân và toàn quân, toàn hệ thống chính trị", Đại sứ Trần Việt Thái chia sẻ.

Đại sứ tiếp tục bày tỏ: "Thứ hai là về thân (trong câu Thân tre gầy guộc) có 3 thông điệp quan trọng: uyển chuyển, linh hoạt nhưng phải khiêm tốn để hàm chỉ các nhà ngoại giao vừa phải mạnh mẽ nhưng phải khiêm tốn, biết cái gì là chính. Đằng sau đó phải có sự uyển chuyển linh hoạt tùy vào từng thời điểm, từng hoàn cảnh. Trong mỗi thời kỳ, mỗi hoàn cảnh có nhiệm vụ riêng, đặt quốc gia dân tộc lên trên hết. Ngoại giao hiện nay không phải là ngăn ngừa chiến tranh, ngăn ngừa xung đột mà là bảo vệ Tổ quốc từ xa, từ sớm, phải phát hiện sớm vấn đề để cảnh báo cho đất nước nguy cơ, dự báo cơ hội để tranh thủ".

Chia sẻ ý kiến này, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho hay: "Cây tre có hình ảnh lá mong manh nhưng thân rất vững chắc, từ cây tre, bụi tre, khóm tre, lũy tre là những hình ảnh rất sinh động, thể hiện cho ngoại giao của Việt Nam. Theo cá nhân tôi, ý kiến của Tổng Bí thư mang ý nghĩa là ngoại giao của chúng ta phải thể hiện được bản sắc, văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, văn hóa Việt Nam. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào cũng luôn kiên cường, vững chắc như cây tre, nhưng cũng mềm mỏng, linh hoạt, dĩ bất biến, ứng vạn biến và luôn mang tinh thần, khí thế tiến công. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng luôn kiên định đường lối của chúng ta".

Tiếp nối và phát triển hình tượng cây tre

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, nền ngoại giao Việt Nam có truyền thống từ rất lâu đời. Tổng Bí thư đã nhắc tới thực tế là ngoại giao Việt Nam là ngoại giao Hồ Chí Minh và tại Hội nghị ngoại giao lần thứ 28, Tổng Bí thư cũng đã nhắc đến biểu tượng cây tre. Và lần này, Tổng Bí thư đã phát triển rõ ràng hơn hình tượng cây tre gắn chặt với ngoại giao Việt Nam, với ý quan trọng nhất là sự kiên cường, mềm dẻo và linh hoạt. Nhìn lại quá trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta, cũng như từ khi thành lập nhà nước đến nay, nền ngoại giao của chúng ta đều như vậy.

Bản sắc "Ngoại giao cây tre" của Tổng Bí thư sâu sắc và giàu nội hàm - Ảnh 2.

Đại sứ Đặng Minh Khôi. Ảnh: KQ.

Trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng, các nước xung quanh cũng có nhiều thay đổi, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định: "Chúng ta phải thích ứng với hoàn cảnh đầy biến động nhưng chúng ta vẫn luôn vững tin, tự tin để giải quyết mọi khó khăn. Đó là điều mà Tổng Bí thư đã khái quát rất rõ ràng, đó là cả quá trình xuyên suốt của nền ngoại giao Việt Nam".

Đồng tình với nhận định này, Đại sứ Trần Việt Thái bày tỏ: "Như Tổng Bí thư đã nói: 'Chỉ sợ không biết thôi, còn đã biết thì không sợ'. Ngoại giao Việt Nam ngày càng phải toàn diện, đa dạng và hiện đại để phục vụ tốt nhất hòa bình, ổn định, phát triển của đất nước".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ