• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bang Texas xả khí thải nghiêm trọng trong giá lạnh bão tuyết

Thế giới 22/02/2021 10:42

(Tổ Quốc) - Các nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ đã thải hàng tấn chất gây ô nhiễm không khí khắp bầu trời Texas trong tuần qua sau thông báo đóng cửa.

Bão tuyết phủ kín bang Texas khiến cho rất nhiều nhà máy lọc dầu và hóa dầu ở đây phải đóng cửa. Quá trình đóng cửa nhà máy khiến cho các cơ sở phải xả khí thải ra môi trường nhằm ngăn chặn thiệt hại của doanh nghiệp sản xuất.

Bang Texas xả khí thải nghiêm trọng trong giá lạnh bão tuyết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Không khí lạnh bất thường tại Texas đã khiến hàng chục người thiệt mạng và 4 triệu người bị mất điện.

Cả bầu trời miền đông Texas tràn ngập khói bay và mắt thường có thể nhìn thấy rõ cách đó vài km. Bà Jane Williams, Chủ tịch nhóm không khí sạch quốc gia thuộc câu lạc bộ Sierra lên tiếng, quá trình dừng sản xuất dẫn tới các nhà máy lọc dầu đốt cháy khí thải và xả ra môi trường ngăn chặn thiệt hại tới các cơ sở chế xuất.

Bà Jane Williams khẳng định các nhà quản lý của Mỹ sẽ phải thay đối các chính sách không áp dụng trừng phạt đối với các nhà máy xả khí thải khổng lồ vào thời điểm này. Theo Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ), công ty Valero Energy đã xả khoảng 40 tấn khí thải trong 24 giờ bắt đầu từ ngày 15/2 tại nhà máy lọc dầu ở Port Arthur với lý do thời tiết khắc nghiệt cũng như gián đoạn các dịch vụ tiện ích. Khoảng 60 tấn khí thải xả từ nhà máy Port Arthur thuộc bang Texas của Motiva từ 15-18/2 được đánh giá cao gấp ba lần so với lượng khí thải vượt mức mà hãng này đã báo cáo với Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ trong năm 2019.

Nhà máy lọc dầu Galveston Bay của Marathon Petroleum cũng xả 7 tấn khí thải trong chưa đầy 5 tiếng vào ngày 15/2.

Exxon Mobil cho biết nhà máy Baytown Olefins đã thải khoảng một tấn benzen và 68.000 tấn carbon monoxide với lý do dừng nhiều cơ sở chế xuất và sử dụng an toàn hệ thống xử lý khí thải. Exxon cũng nhấn mạnh việc đóng cửa hai nhà máy lọc dầu của Texas là vì thời tiết giá lạnh và thiệt hại nguồn cung khí thiên nhiên.

"Chúng tôi không đưa ra bình luận về hoạt động ngoài hồ sơ đã cung cấp. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định sự an toàn của công nhân, người dân và môi trường là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong quá trình vận hành các cơ sở sản xuất", người phát ngôn của Marathon - Jamal Kheiry nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ