• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bánh mì Việt Nam trở thành món ăn hấp dẫn ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Thế giới 04/06/2024 19:37

(Tổ Quốc) - Kiki Phung sinh ra ở thành phố Hồ Chí Minh, vừa là một KOL (người có sức ảnh hưởng), vừa là YouTuber, chuyên sản xuất video du lịch về Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc).

Theo trang SCMP, được biết đến là YouTuber người Việt khá nổi tiếng, Kiki Phung đã chia sẻ những đoạn video về văn hóa và ẩm thực ở Hồng Kông (Trung Quốc) trong thời gian dài.

Bánh mì Việt Nam trở thành món ăn hấp dẫn ở Hồng Kông (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Bánh mì thịt heo hầm của Tiệm Bánh Mì Nếm có nhiều thịt, dưa muối và rau mùi. Ảnh: Eugene Lee

Kiki Phung đã đến Hồng Kông (Trung Quốc) cách đây 10 năm. Cô thông thạo tiếng Việt, tiếng Quảng Đông và tiếng Anh.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Kiki Phung đã ra mắt kênh YouTube ghi lại cuộc sống ở Hồng Kông (Trung Quốc), những chuyến du lịch ở Việt Nam và những món ăn khác nhau trên chặng đường mà cô đi qua.

Vào thời gian đó, Kiki Phung đã có gần 40.000 người theo dõi trên Instagram và 47.000 người đăng ký kênh YouTube. Sau khi thử hầu hết các nhà hàng Việt nổi tiếng ở Hồng Kông (Trung Quốc), cô cảm thấy vẫn thiếu gì đó và muốn tạo nên dấu ấn riêng. Kết quả là một quán ăn, có tên là "Bánh mì Nếm" đã ra đời ở Hồng Kông (Trung Quốc).

"Tôi chưa từng có kinh nghiệm về thực phẩm và đồ uống nhưng lại rất yêu thích ẩm thực. Trước đây, khi là một YouTuber, tôi đã làm các video du lịch ở Việt Nam và Hồng Kông [Trung Quốc]", Kiki Phung chia sẻ.

Niềm đam mê ẩm thực Việt Nam trong "Bánh mì Nếm"

Bánh mì vốn dĩ là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam, có ảnh hưởng từ Pháp. Ẩm thực miền Nam Việt Nam thường sử dụng nhiều đường, gia vị và ớt hơn do thời tiết ấm hơn. Ngược lại, đồ ăn ở miền Bắc Việt Nam, có bốn mùa, thường được coi là tinh tế và thơm ngon hơn, chủ yếu sử dụng hạt tiêu đen để làm gia vị.

Kiki Phung đã hợp tác với Hạnh Đặng, đầu bếp chuyên nghiệp và là người sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Pachi Pachi ở thành phố Hồ Chí Minh và ra mắt Bánh Mì Nếm ở Hồng Kông (Trung Quốc). Họ phục vụ 5 loại bánh mì với pate, thịt, chà bông, dưa chua giòn và rau thơm.

"Ngay từ lần đầu gặp nhau [cách đây 2 năm] chúng tôi đã nảy sinh ra ý tưởng chung cho các món ăn. Cả hai chúng tôi đều đến từ thành phố Hồ Chí Minh và có cùng sở thích. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải cố gắng rất nhiều với cả trái tim và niềm đam mê. Hạnh Đặng đã có rất nhiều kinh nghiệm vào bếp", Kiki Phung nói.

Để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe, Kiki Phung và Hạnh Đặng đã sản xuất thịt nguội và pa-tê gan tại Việt Nam.

"Kiki Phung và tôi muốn mang những món ăn ngon nhất thành phố Hồ Chí Minh đến Hồng Kông (Trung Quốc). Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đều thích nghi quá nhiều với khẩu vị Quảng Đông. Hương vị không mạnh hoặc đủ nặng", Hạnh Đặng nói.

Thậm chí, cả hai đã quyết định đặt làm biển hiệu cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh vì không tìm được ai ở Hồng Kông (Trung Quốc) có thể khắc chữ Việt chính xác.

Đối với bánh mì, nhà hàng có công thức riêng sau khi thử nghiệm rộng rãi. Để có kết quả mới nhất, Kiki Phung và Hạnh Đặng đã cam kết tự sản xuất bánh mì hàng ngày.

"Bánh mì của cửa hàng chúng tôi rất khác về công thức và nguyên liệu so với bánh mì baguette của Pháp. Những nguyên liệu chúng tôi muốn không dễ tìm thấy ở đây nên chúng tôi buộc phải nhập khẩu những nguyên liệu. Ngoài ra, nhiệt độ nướng bánh cũng khác nhau. Chúng tôi đã điều chỉnh công thức để làm bánh mì trở nên bông xốp và giòn", Kiki Phung nói thêm.

Một đặc sản khác là cà phê Việt Nam, Hạnh Đặng lưu ý rằng cà phê của nhà hàng được pha chế theo cách thức chính thống bắt nguồn từ thành phố Hồ Chí Minh. Kỹ thuật này yêu cầu cà phê phải được pha vào ngày hôm trước, sau đó thêm đá và phục vụ. Sự chuẩn bị này mang lại hương vị đậm đà gần như vị sô cô la nhưng có vị đắng riêng của cà phê.

Biếu tấu với món ăn

Điều khiến Kiki Phung và Hạnh Đặng không hài lòng nhất là các nhà hàng Việt Nam ở Hồng Kông (Trung Quốc) không cho đủ rau thơm trong phở, bún hoặc bánh mì. Tuy nhiên, chiếc bánh mì kẹp của "Bánh Mì Nếm" vẫn phải đảm bảo có các nguyên liệu hành lá, rau mùi, dưa chuột và dưa chua.

"Hầu hết các nhà hàng không sử dụng đủ nhưng tôi không nghĩ đó là vì họ không thể tìm thấy nguyên liệu. Ngay cả khi các nhà hàng cho bạc hà và húng quế vào nước dùng, nhiều thực khách khi ăn cũng bỏ ra. Họ sẽ không thực sự ăn nó. Ở Việt Nam, rau thơm là điểm chính của món phở", Kiki Phung nói thêm.

Bên cạnh đó, Hạnh Đặng cũng chia sẻ: "Tôi đã gặp những khách hàng kén ăn và nói rằng họ không ăn rau thơm. Nhưng sau đó tôi giấu rau bên trong bánh mì. Sau khi ăn, họ đều cảm thấy hương vị rất ngon và không biết rau thơm vẫn còn bên trong"./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ