• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo chí chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Văn hoá 18/03/2024 20:07

(Tổ Quốc) - Ngày 18/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự Hội nghị.

Hội nghị tiến hành dưới sự chủ trì của ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khu vực phía Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao công tác tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2024 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với TP.HCM tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đạt được thành công lớn nhất từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ vui mừng khi được biết trong năm 2023, Hội Nhà báo Trung ương và địa phương đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Trong đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đến công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam được tăng cường, phát huy hiệu quả tích cực.

Việc củng cố, kiện toàn tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam được quan tâm, qua đó tạo sự thống nhất, đoàn kết, phát huy mạnh mẽ vai trò của Hội. Phương thức hoạt động của Hội có nhiều đổi mới, sáng tạo đáp ứng yêu cầu của một nền báo chí cách mạng, hiện đại. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam được quan tâm, tổ chức thường xuyên thông qua các hoạt động về nguồn, tổ chức hội thảo, tọa đàm về lịch sử báo chí cách mạng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá cao những kết quả mà Hội Nhà báo Việt Nam đạt được trong năm 2023, đặc biệt là tính hiệu quả của công tác nghiệp vụ, với sự thành công của Giải Báo chí Quốc gia, chương trình hỗ trợ Báo chí chất lượng cao, các Hội thảo, tọa đàm, tập huấn về báo chí số, công nghệ báo chí truyền thông và chuyển đổi số, Hội thảo báo chí quốc tế "Quản trị tòa soạn số: Lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm tại khu vực ASEAN" và Diễn đàn Báo chí toàn quốc đã tổ chức rất thành công trong Hội Báo toàn quốc năm 2024.

Đồng thời, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm, để thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025, Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030.

Trong đó, để khắc phục hiện tượng một số cấp Hội và cơ quan báo chí còn xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Hội Nhà báo các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tăng cường kiểm tra, giám sát hội viên đặc biệt là phóng viên cơ quan báo chí thường trú.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đặc biệt lưu ý đến việc đổi mới để tiếp tục duy trì, khẳng định vị thế của Giải báo chí Quốc gia. Giải Báo chí Quốc gia phải là Giải uy tín quan trọng nhất của báo giới cả nước. Đồng thời đề nghị, Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thật tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2025-2030...

Báo chí chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới  - Ảnh 1.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc năm 2024

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Bằng nhiều hình thức và hoạt động thiết thực, Hội và các cấp Hội thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong việc phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề và giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo".

Ông Lê Quốc Minh đề nghị các đại biểu tham dự từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận, đánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả đã đạt được trong năm 2023, nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới.

Nêu rõ những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội hiện nay, nhất là các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo các cấp trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Thảo luận, đề xuất các giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong việc đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo.

Báo cáo Tổng kết công tác Hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, ông Nguyễn Đức Lợi cho biết, tính đến hết tháng 02/2024, toàn Hội có 25.424 hội viên đang sinh hoạt tại 307 đơn vị các cấp Hội (63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 21 Liên Chi hội, 223 Chi hội trực thuộc Hội) với 13.435 hội viên, 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố chiếm hơn 50% số lượng hội viên trong toàn quốc.

Năm 2023, chủ trương "Hướng về cơ sở" của Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã được triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt và đạt hiệu quả cao trong công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức Hội từ Trung ương đến cơ sở; Xây dựng tổ chức Hội ngày càng mạnh mẽ về tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra giám sát và kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, người làm báo.

Năm 2024, chủ đề hoạt động của năm là: "Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh: Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển", hoàn thành chương trình toàn khóa, tiến hành Đại hội các cấp hội nhà báo hướng tới Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030".

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã có những ý kiến, tham luận về các vấn đề nâng cao tính đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; đẩy mạnh việc hoàn thiện các quy định, hướng dẫn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội phóng viên thường trú tại địa phương; nâng cao kỹ năng ảnh cho phóng viên đáp ứng yêu cầu thông tin đa phương tiện...

Trong khuôn khổ Hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023. Công bố các Quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân, đơn vị. Cụ thể, tặng bằng khen đối với 29 tập thể Hội, 51 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2023.

Thuỳ Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ