• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Hoàng thái tử và Công nương Nhật Bản

Thế giới 22/09/2023 10:37

(Tổ Quốc) - Các hãng thông tấn, báo chí quốc tế lớn như AP, ABC News, South China Morning Post, The Star, Kyodo, Nippon… đã thông tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko tới Việt Nam từ ngày 20-25/9.

Theo hãng tin AP, chuyến thăm của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko diễn ra nhân dịp Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á và các quốc gia mới nổi khác để hướng tới giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Trước chuyến thăm, Hoàng Thái tử Akishino đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản vào tuần trước: "Tôi hy vọng chúng tôi có thể đóng góp một phần vào nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước". Đây là chuyến thăm thứ ba của Hoàng Thái tử Akishino đến Việt Nam sau chuyến thăm trước đó vào năm 1999 và 2012. Trang Nippon (Nhật Bản) cũng dẫn chia sẻ về chuyến thăm trước đây tới Hà Nội của Hoàng Thái tử. Ông Akishino bày tỏ rằng Hà Nội là một thành phố sôi động đang diễn ra sự phát triển nhanh chóng.

Tờ Cooperation of Worldwide Broadcast cũng đăng tải bài viết 'Tại sao chuyến thăm Việt Nam năm 2023 của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko lại quan trọng ?' Theo tờ báo này, Nhật Bản và Việt Nam đã có 50 năm quan hệ ngoại giao bền chặt và phát triển. Khi hai bên kỷ niệm cột mốc vàng này, một điều quan trọng là phải nhắc đến mối quan hệ đối tác kinh tế sâu sắc giữa hai nước. Thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 50 tỷ USD vào năm ngoái, đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng và xã hội.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Hoàng thái tử và Công nương Nhật Bản - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh chung với Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino, Công nương Kiko và đại biểu. (Ảnh: AP).

Khuôn khổ quan hệ song phương cũng đã liên tục được nâng cấp từ "Đối tác Tin cậy, Ổn định Lâu dài" (2002) lên "Hướng tới Quan hệ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á" (2006), "Quan hệ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á" (2009), "Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Thịnh vượng của châu Á" (2014).

Và chuyến thăm lần này của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko là minh chứng cho sự lâu dài của mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam và cam kết chung của cả hai nước trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ đó.

Việt Nam nồng nhiệt chào đón khách quý

Trong chuyến thăm, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko có nhiều hoạt động, diễn ra tại cả thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam.

Theo hãng tin AFP, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã nhận được sự đón tiếp thân tình và nồng ấm tại Hà Nội. Sáng ngày 21 tháng 9 năm 2023, tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì Lễ đón Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko. Sau lễ đón, Phó Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Hoàng Thái tử và Công nương. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Hoàng Thái tử cùng điểm lại lịch sử giao lưu giữa nhân dân hai nước có từ thế kỷ thứ 8 qua các hoạt động giao thương và các mối lương duyên, tình bạn giữa hai nước; bày tỏ hài lòng và vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong 50 năm qua trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Hoàng Thái tử Akishino nhấn mạnh rằng Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản; sự giao lưu trong lịch sử, sự hiểu biết giữa hai dân tộc là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới. Hoàng Thái tử vui mừng về sự phát triển vượt bậc và những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian qua; đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản vào sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản; mong muốn có nhiều hơn nữa người Nhật Bản nghiên cứu và học tiếng Việt; cho rằng các Lễ hội giao lưu văn hóa tại hai nước đang ngày càng được mở rộng sẽ là cơ hội để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết và quan hệ mật thiết; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực vì quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Công nương Kiko cho biết mong muốn được thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về vấn đề phòng chống lao, giao lưu phụ nữ và quan tâm đến hợp tác giáo dục, y tế giữa hai nước.

Theo tờ Cooperation of Worldwide Broadcast, buổi hội kiến đề cập tới rất đa dạng chủ đề, từ hợp tác song phương đến những thách thức toàn cầu và sự trao đổi như vậy cũng giúp làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường mối quan hệ song phương.

Trong ngày 22/9, Hoàng Thái tử và Công nương tiếp kiến và dự tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Tối cùng ngày, Hoàng Thái tử và Công nương dự buổi công chiếu vở opera Công nữ Anio cùng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Nhà hát lớn Hà Nội. Theo Đài NHK (Nhật Bản), đây là vở opera do hai nước hợp tác sản xuất nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại Đà Nẵng, điểm dừng chân quan trọng của Hoàng Thái tử và Công nương là Hội An – nơi từng ghi dấu chân của các thương nhân Nhật Bản tới Việt Nam vào những thế kỷ trước. Hoàng Thái tử và Công nương cũng tới thăm Thánh địa Mỹ Sơn, một di sản lịch sử nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam với quần thể kiến trúc gồm nhiều đền đài Chăm Pa vô cùng độc đáo. Khu di tích Mỹ Sơn đã được Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào ngày 1/12/1999.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ