• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Báo động" sức mạnh Trung Quốc, Hải quân Mỹ chơi lớn với thương vụ khổng lồ

Thế giới 03/12/2019 16:51

(Tổ Quốc) - Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã kí kết hợp đồng đóng tàu đắt nhất từ ​​trước đến nay, trị giá hơn 22,2 tỷ USD mua các tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới.

Hợp đồng khổng lồ mua chín tàu ngầm tấn công lớp Virginia, chạy bằng năng lượng hạt nhân được tiến hành chỉ vài tháng sau khi người đứng đầu Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cảnh báo về sự gia tăng sức mạnh của hải quân Trung Quốc và những khó khăn của ông trong việc không có đủ tàu ngầm để chống lại.

Thỏa thuận này "đánh dấu phản ứng mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ đối với sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc và các hành động leo thang ở Tây Thái Bình Dương", Carl Schuster, cựu quan chức tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói.

"PLAN (Hải quân Trung Quốc) đang ngày càng tốt hơn và lớn hơn nên Hải quân Hoa Kỳ phải đáp trả", ông nói. "Đó không phải là biến Trung Quốc trở thành kẻ thù, nhưng cần phải chú ý hành động của Trung Quốc."

Các tàu ngầm lớp Virginia là nền tảng hoạt động đa nhiệm vụ dưới biển của Hải quân Hoa Kỳ. Chúng có khả năng chiến đấu với các tàu ngầm, tàu mặt nước và các mục tiêu mặt đất khác, cũng như thực hiện các hoạt động đặc biệt bao gồm thu thập thông tin tình báo và trinh sát.

"Báo động" sức mạnh Trung Quốc, Hải quân Mỹ chơi lớn với thương vụ khổng lồ - Ảnh 1.

Mỹ đang chú ý tăng cường sức mạnh tàu ngầm. Ảnh: US Navy.

18 tàu ngầm đã phục vụ trong hạm đội của Hải quân Mỹ và 10 chiếc khác đang trong quá trình phát triển.

Nhưng 9 chiếc tàu ngầm mới sẽ là một sự nâng cấp đáng kể so với những chiếc tàu ngầm lớp Virginia tiền nhiệm. Hải quân cũng còn lựa chọn phụ mua chiếc tàu ngầm thứ 10 trong hợp đồng. Nếu theo kịch bản này, giá trị hợp đồng sẽ lên tới 24 tỷ USD.

'Bước nhảy thế hệ' về năng lực

Chuẩn đô đốc David Goggins, giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Hải quân Mỹ, gọi đây là "bước nhảy vọt về năng lực tàu ngầm cho Hải quân", theo một tuyên bố trên trang web của Hải quân Mỹ hôm thứ Hai.

Chúng sẽ lớn hơn, thành các tàu 10.200 tấn so với tàu hiện tại 7.800; chúng sẽ dài hơn, 460 feet so với 377 feet; và chúng sẽ có hỏa lực mạnh hơn đáng kể, với khả năng phóng 40 tên lửa hành trình Tomahawk, so với chỉ 12 chiếc trên các tàu hiện tại.

Các tàu ngầm này, có thể tự tạo ra nước và oxy, có thể chìm dưới nước trong nhiều tháng.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly cho biết: "Thông báo hôm nay khẳng định cam kết của chúng tôi đối với sức mạnh tương lai của quốc gia chúng tôi, dưới đáy biển và trên toàn thế giới."

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed từ đảo Rhode, thành viên Ủy ban quân vụ Thượng viện, hoan nghênh hợp đồng mới.

"Các tàu ngầm thế hệ tiếp theo này cung cấp cho lực lượng của chúng tôi một lợi thế an ninh quốc gia khác biệt. Chúng là một công cụ chưa từng có dùng để răn đe", ông Reed nói trong một tuyên bố.

Các tàu ngầm sẽ được chế tạo bởi nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat, có trụ sở tại Groton, Connecticut, và nhà thầu phụ Huntington Ingallls Industries. Thượng nghị sĩ Reed cho biết hợp đồng sẽ đảm bảo khối lượng công việc ổn định cho 4.000 công nhân tại xưởng đóng tàu Electric Boat ở Đảo Rhode trong nhiều năm tới.

Các tàu ngầm mới được lên kế hoạch giao hàng từ năm 2025 đến 2029, Hải quân cho biết.

Cán cân hải quân ở Thái Bình Dương

Các chuyên gia cho biết Mỹ đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có ở Thái Bình Dương, phần lớn là từ hải quân Trung Quốc đang có những bước nhảy vọt về số lượng và chất lượng của hạm đội tàu ngầm.

Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc tháng 5 năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân Trung Quốc sẽ vận hành 65 đến 70 tàu ngầm vào năm 2020.

Lực lượng của Bắc Kinh dự kiến sẽ phát triển từ nền tảng đó, và Trung Quốc trong 5 năm tới dự kiến sẽ bắt đầu chế tạo ra các tàu tấn công hạt nhân tiên tiến tương tự như lớp Virginia của Hoa Kỳ.

Một báo cáo tháng 8 từ các nhà phân tích ở Australia đã đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ có theo kịp những tiến bộ của Trung Quốc hay không và cảnh báo rằng Washington đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về "phá sản chiến lược".

Báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ, tại Đại học Sydney, đã cảnh báo về gánh nặng đối với tàu ngầm tấn công của Hải quân Hoa Kỳ.

"Nói một cách đơn giản, khi môi trường trên bề mặt trở nên nguy hiểm hơn do các tên lửa hành trình, công nghệ siêu âm và phòng không của Trung Quốc, lợi thế bền bỉ của Mỹ trong chiến tranh dưới biển sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong cán cân sức mạnh khu vực", báo cáo cho biết.

Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Hawaii, nói với Quốc hội hồi đầu năm nay, hoạt động tàu ngầm của ba đối thủ Mỹ ở Thái Bình Dương - Trung Quốc, Nga và Triều Tiên - đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2008.

Davidson nói rằng ông cần phải điều chỉnh phù hợp với sự gia tăng đó để giữ ưu thế hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực, và ông cần những chiếc thuyền để làm điều đó.

Tuy nhiên, ông nói với Quốc hội vào tháng 3 rằng ông chỉ nhận được một nửa số tàu ngầm cần thiết ở Thái Bình Dương theo nền tảng hoạt động thường nhật.

Mọi thứ đang ảm đạm đối với hạm đội Mỹ trong tương lai, Davidson nói. "Chúng tôi sẽ mất đi lợi thế về số lượng trong khoảng thời gian năm 2025. Tôi nghĩ đó sẽ là một thách thức cho quyền lợi hợp lí của chúng tôi trong khu vực".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ