• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Nhật: Indonesia "trải thảm đỏ" vẫn không kéo được các ông lớn công nghệ Mỹ khỏi VN

Thế giới 11/06/2020 05:55

(Tổ Quốc) - Tờ Nikkei Asian Review nhận định, dù có chi phí lao động thấp hơn nhưng Indonesia vẫn không thể thuyết phục những gã khổng lồ công nghệ như Apple rời Việt Nam.

20 công ty muốn đến Indonesia

Indonesia đang đàm phán với chính phủ Mỹ về việc di dời các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc sang quốc gia này khi các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới tìm cách đa dạng hóa sản xuất để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Luhut Panjaitan, Bộ trưởng Indonesia về các vấn đề hàng hải và đầu tư, cho biết chính phủ của ông đang đề xuất các vị trí cho các doanh nghiệp Mỹ ở các khu công nghiệp, trong đó có Kendal, một đặc khu kinh tế có ưu đãi thuế.

Một địa điểm ứng cử khác là khu công nghiệp Brebes, một trong 89 Dự án ưu tiên quốc gia được Tổng thống Widodo lựa chọn cho phát triển.

Khoảng 20 công ty đã thể hiện sự quan tâm đến việc chuyển đến Indonesia, ông Panjaitan nói.

Người phát ngôn của Bộ nói thêm rằng ông Panjaitan đã có cuộc hội đàm với Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ, một cơ quan độc lập của chính phủ, sau cuộc trao đổi giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo với Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp nước ngoài, chỉ bằng 1,8% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước trong năm 2018. Đó là một tỷ lệ thấp hơn so với các đối thủ trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Trong số 33 công ty đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, 23 công ty đã chuyển sang Việt Nam, số còn lại chuyển sang Malaysia, Thái Lan và Campuchia. "Các doanh nghiệp đang rời khỏi Trung Quốc, nhưng không đến Indonesia vì các nước láng giềng của Indonesia được chào đón nhiều hơn", World Bank cho biết.

Ngay cả khi đại dịch thúc đẩy sự dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, Indonesia vẫn có khả năng bị bỏ lỡ, theo các nhà kinh tế tại Citigroup.

Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia và Thái Lan hưởng lợi

Các nền kinh tế có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa địa lý như vậy là những nền kinh tế có mức độ xuất khẩu cao hơn, tương đương với Trung Quốc, và do đó đã có sẵn chuỗi cung ứng. Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia và Thái Lan có thể là những quốc gia hưởng lợi trước nắt, một báo cáo của Mỹ cho hay.

Các "ông lớn" công nghệ của Mỹ như Microsoft và Google đang tăng cường nỗ lực di dời sản xuất các thiết bị mới từ Trung Quốc đến các khu vực tiềm năng ở Việt Nam và Thái Lan. Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPod tại Việt Nam lần đầu tiên trong quý này.

Yulius Yulius, giám đốc điều hành và đối tác cao cấp tại văn phòng Jakarta của Tập đoàn tư vấn Boston cho biết, những hạn chế của Indonesia trong mắt các nhà đầu tư có thể là do "mức độ chắc chắn, chẳng hạn như về giấy phép lao động và sử dụng đất. "Tại Việt Nam, chính phủ có thể cung cấp địa điểm và đảm bảo các khúc mắc sẽ được giải quyết."

Tổng thống Widodo đệ trình lên quốc hội một loạt các thay đổi đối với luật lao động hồi tháng 2. Nhưng các cuộc thảo luận đã bị ngừng lại vào tháng 4 sau khi hàng ngàn người Indonesia mất việc do Covid-19 và các công đoàn lao động đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội.

Sự bùng phát dịch bệnh cũng có khả năng khiến các nhà đầu tư cân nhắc khi tính toán các lựa chọn di dời, Yulius cho biết.

Số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận đã tăng vọt ở Indonesia trong tháng 5, từ gần 10.000 ca lên 25.773 vào cuối tháng 4, trong khi Việt Nam chỉ ghi nhận 328 trường hợp trong cùng thời điểm. Ngoài ra, Việt Nam đã báo cáo không có trường hợp tử vong do virus.

Indonesia là một "địa điểm tốt để tái định cư vì chúng tôi là một thị trường tiềm năng với dân số cao nhất Đông Nam Á", Sanny Iskandar, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Công nghiệp Indonesia cho biết.

"Nhưng tầm nhìn của tổng thống về cải thiện nguồn nhân lực và đơn giản hóa giấy phép và quy định phải được thực hiện. Các gói cải cách kinh tế được hứa hẹn đã ngừng lại không rõ ràng, và điều đó gây thất vọng cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nhân", ông Iskandar nói.

Báo Nhật: Indonesia trải thảm đỏ vẫn không kéo được các ông lớn công nghệ Mỹ khỏi VN - Ảnh 3.

Minh Khôi

NỔI BẬT TRANG CHỦ