• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Báo nước ngoài ca ngợi "đặc sản" thuyền thúng Việt Nam: Mang sức hút không thể cưỡng lại!

Thế giới 06/06/2022 20:00

(Tổ Quốc) - Khách du lịch vô cùng thích thú với trải nghiệm đi thuyền thúng ở Hội An.

Phóng viên Mark Eveleigh của tờ CNN (Mỹ) đã thốt lên sau chuyến thăm Việt Nam của mình rằng "Các phương tiện giao thông tại Việt Nam thật quá đỗi phong phú."

"Tôi đã trải nghiệm Phố cổ Hà Nội bằng xe jeep mui trần. Hướng dẫn viên của tôi đã dành cả buổi sáng để chỉ cho tôi về thành phố đầy mê hoặc của anh ấy trên chiếc xe mui trần. Tôi được hòa mình trong nhịp đập của cả thành phố này."

Báo nước ngoài ca ngợi đặc sản thuyền thúng Việt Nam: Mang sức hút không thể cưỡng lại! - Ảnh 1.

Ảnh: Mark Eveleigh, CNN

Mark Eveleigh chia sẻ trong bài viết của mình, trong chuyến trải nghiệm các phương tiện giao thông ở Việt Nam, anh đã di chuyển hơn 1.000 dặm từ thủ đô của miền Bắc đến đô thị đầy sắc màu của Thành phố Hồ Chí Minh trên con tàu Thống nhất "huyền thoại". Điểm dừng đầu tiên của anh là ở Hội An.

"Đó là một trong những chuyến đi tàu khó quên nhất, có lẽ phải ở tầm thế giới. Tôi đã dành một đêm lắc lư trên chiếc giường tầng và khi mặt trời mọc, tôi vô cùng hài lòng khi thấy sóng biển lấp lánh, hứa hẹn một chuyến phiêu lưu thú vị ở miền Trung."

Và khi tới Hội An, Mark Eveleigh đã ngay lập tức trải nghiệm phương tiện di chuyển thuyền thúng.

"Đấy không phải là một cái thuyền, nó chỉ là một cái thúng!"

Phóng viên CNN chia sẻ, sức cuốn hút của loại phương tiện này là không thể cưỡng lại được.

"Tôi được biết, ngư dân Việt Nam đã lướt sóng bằng những con thuyền đơn sơ này đã từ rất lâu. Thuyền thậm chí không có mũi và đuôi thuyền, có thể nói thuyền thúng là loại thuyền đơn giản nhất thế giới. Rẽ nước bằng con thuyền này, tôi nhận ra rằng người điều khiển cần phải có kĩ năng khá cao," Mark Eveleigh cho biết.

Việt Nam có vô số loại tàu thuyền và chiếc thuyền thúng đơn sơ ở Hội An đã hoàn toàn "đốn tim" khách nước ngoài: "Khi hoàng hôn buông xuống, thật thú vị khi thuyền tôi chầm chậm thả trôi trên sông Thu Bồn."

"Người dân Hội An tin rằng, thuyền của họ tránh được va chạm chủ yếu nhờ vào những con mắt được vẽ trên thân thuyền. Nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn cả là ở tay nghề điêu luyện và chắc chắn của những người lái thuyền mà nhiều người đã già cả," phóng viên CNN vẫn chưa hết ngưỡng mộ những người chèo thuyền thúng vô cùng chuyên nghiệp ở Hội An.

CDahlkamp, cây bút trên trang Columbus Travel trước khi tới Hội An, đã tìm hiểu rất kĩ lịch sử của loại thuyền này.

"Tôi được nghe kể rằng, thuyền thúng hay thúng chai có lẽ có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc ở Việt Nam. Ngư dân Việt lúc đó đã phát minh là thuyền thúng để tránh thuế thuyền. Chiếc thuyền nhanh chóng trở thành một nét đặc trưng của cảnh quan miền Trung Việt Nam."

Tờ National Geographic nhận xét, những chiếc thuyền thúng rong ruổi trên biển từ vùng biển phía Nam tới tận Đà Nẵng chính là biểu tượng của Việt Nam.

Báo nước ngoài ca ngợi đặc sản thuyền thúng Việt Nam: Mang sức hút không thể cưỡng lại! - Ảnh 2.

Ảnh: Mark Eveleigh, CNN

Sự táo bạo đáng nể

Rời Hội An, phóng viên CNN tiếp tục hành trình khám phá các phương tiện giao thông của mình. Ông thích thú khi phát hiện ra loại phương tiện lạ với nhiều du khách nhưng rất quen thuộc với người dân Việt Nam: "Xe ôm".

"Tôi nghĩ rằng từ 'ôm' trong 'xe ôm' là để chỉ hành động khó tránh được của hành khách khi ngồi sau người lái lúc anh ta đi giữa dòng xe cộ đông đúc với một sự táo bạo ngang một phi công."

Mark Eveleigh kết thúc chuyến đi trải nghiệm các phương tiện giao thông Việt Nam của mình bằng nhận xét: "Đây có thể nói là một trong những quốc gia có đa dạng các loại phương tiện nhất đối với tôi."

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ