• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo quốc tế viết về những cơ hội đầu tư vào ngành quế tại Việt Nam

Thế giới 05/12/2023 11:33

(Tổ Quốc) - Theo trang Vietnam Briefing, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu quế lớn nhất thế giới,chủ yếu là sản phẩm thô, ít giá trị gia tăng. Đây có thể là cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm nước ngoài thâm nhập thị trường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tính đến ngày 15/11/2023, Việt Nam là nước xuất khẩu quế đứng đầu thế giới và là nước sản xuất quế lớn thứ ba toàn cầu.

Báo quốc tế viết về những cơ hội đầu tư vào ngành quế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam xuất khẩu quế đứng đầu thế giới. Ảnh: VTV

Với diện tích trồng quế là 180 nghìn ha, kim ngạch xuất khẩu quế tại Việt Nam năm ngoái đạt 292,2 triệu USD, chiếm 17% thị trường quế toàn cầu. Cả nước có trữ lượng vỏ quế ước tính từ 900.000 đến 1,2 triệu tấn và mỗi năm thu hoạch thêm từ 70.000 đến 80.000 tấn.

Năm nay, tính đến hết tháng 10, Việt Nam đã xuất khẩu 74.744 tấn quế, trị giá 220,3 triệu USD. Những quốc gia nhập khẩu quế lớn nhất này là Ấn Độ, Mỹ và Bangladesh, chiếm 67,1% tổng lượng xuất khẩu.

Với kết quả tích cực này, cùng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép CAGR của thị trường gia vị hữu cơ thế giới là 4,5%, cho thấy Việt Nam có thể mang đến cơ hội cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực mới nổi này.

Thị trường tiêu thụ quế

Quế, một loại thảo dược, cung cấp dinh dưỡng và hương vị cho ẩm thực. Loại thảo mộc này có thể được tìm thấy phổ biến ở các món nướng, nước xốt thịt và túi trà. Với đặc tính làm ấm, vị cay nhẹ và mùi thơm dễ chịu, quế giúp giảm mùi tanh trong thịt và cá, đồng thời cải thiện gia vị của các thành phần và kích thích tiêu hóa.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, quế có thể được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm thực phẩm do đặc tính chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa và các thành phần kháng khuẩn tích cực có trong quế giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn, vi rút và viêm nhiễm. Do đó, quế hiện là thành phần cần thiết trong các loại thuốc giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại bệnh ung thư. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quế có những đặc tính có thể được sử dụng để bào chế thuốc điều trị bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, theo Bách khoa toàn thư, quế có các hợp chất có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi trùng một cách hiệu quả. Cụ thể, do có tác dụng gây độc tế bào nên quế được sử dụng như một thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ hữu cơ.

Ngoài ra, ngành chăn nuôi gia cầm đang dần sử dụng quế ngày càng nhiều. Hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của gia cầm được cho là đã được cải thiện nhờ đưa quế vào thức ăn chăn nuôi.

Những cơ hội sản xuất quế tại Việt Nam

Mặc dù có thị phần quế lớn nhất thế giới nhưng sản lượng quế của Việt Nam lại thấp hơn nhiều so với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Sự tương phản này cho thấy rất nhiều cơ hội và tiềm năng thu nhập cao cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Khoảng 85% quế của Việt Nam được xuất khẩu sang Ấn Độ, một phần nhờ Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Ấn Độ, mang lại mức thuế suất thuận lợi. Tuy nhiên, phần lớn hàng xuất khẩu này ở dạng thô.

Đó là bởi vì Ấn Độ có nhiều kinh nghiệm chế biến quế kéo dài hàng trăm năm, không giống như Việt Nam, nơi sản xuất quế chỉ mới xuất hiện gần đây. Hơn nữa, nghiên cứu năm 2020 của Tổ chức Năng suất Châu Á cho thấy từ năm 2011 đến năm 2020, năng suất lao động của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ trung bình 5,1% mỗi năm, trong khi năng suất lao động của Ấn Độ đạt mức trung bình cao hơn là 6% mỗi năm - cho thấy tiềm năng nâng cao giá trị của cây quế. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các công ty nước ngoài trong lĩnh vực đào tạo và nâng cao kỹ năng. Các công ty giáo dục nông nghiệp nước ngoài có thể xác định thị trường cho các khóa đào tạo được thiết kế nhằm nâng cao kỹ năng của nông dân và công nhân Việt Nam.

Nâng cao trình độ lực lượng lao động địa phương được xem là cách giúp các công ty nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư. Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến sản lượng quế của Việt Nam là quá trình sử dụng máy móc và công nghệ còn hạn chế.

Nông dân Việt Nam thường từ bỏ việc đầu tư vào các thiết bị như máy khử trùng mà thay vào đó chọn cách làm sạch quế thủ công. Quy trình thủ công này thường dẫn đến việc sản xuất hàng hóa kém chất lượng, dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên, thách thức này mang lại cơ hội đáng kể cho các nhà cung cấp máy móc và thiết bị nước ngoài.

Theo Phó giáo sư Ô Văn Trần, Giảng viên cao cấp và nguyên Trưởng khoa Thực phẩm tại Đại học Dược Hà Nội, việc nâng cấp công nghệ chế biến quế ở Việt Nam có thể nâng giá trị ngành lên tới 22 nghìn tỷ đồng hàng năm.

Khi các ngành địa phương bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến việc cải thiện chất lượng đầu ra thì các nhà sản xuất máy móc nước ngoài có thể khai thác tốt thị trường sản phẩm ở quốc gia Đông Nam Á này.

"Thị trường quế tại Việt Nam hiện chưa nhận được nguồn đầu tư cũng như chưa phát triển mở rộng ở nước ngoài. Với thị phần toàn cầu đáng kể và việc sử dụng đa dạng các sản phẩm quế có giá trị cao, các nhà đầu tư nước ngoài có thể tìm thấy nhiều cơ hội nếu đầu tư vào ngành quế của Việt Nam", trang Vietnam Briefing nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ