• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bão tuyết và sóng nhiệt gia tăng chênh lệch nhiệt độ bất thường ở Mỹ

Thế giới 23/02/2023 16:41

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, bão mùa đông lạnh giá đã ảnh hưởng tới người dân sống ở vùng đồng bằng phía bắc của nước Mỹ trong khi một đợt nắng nóng khác cao kỷ lục lại xảy ra ở phía đông nam nước này trong tháng 2.

Tình hình thời tiết chênh lệch nghiêm trọng bất thường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nước Mỹ.

Bão tuyết và sóng nhiệt chênh lệch nhiệt độ bất thường ở Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN.

Theo hãng CNN, nền nhiệt ở Mỹ đang chênh lệch bất thường đến 37,7 độ C. Hầu hết các bang Montana, Wyoming và Dakota đều ghi nhận nhiệt độ dưới 0 độ C vào chiều ngày 22/2, bao gồm cả -9 độ C ở thành phố Cut Bank, Montana. Tuy nhiên, ở phía nam từ bang Texas đến Carolinas đều ghi nhận nhiệt độ buổi chiều hơn 26 độ C, thậm chí bang Texas còn thông báo nhiệt độ 35 độ C.

Vào ngày 22/2, thời tiết lạnh buốt ở phía bắc nước Mỹ kèm theo cơn bão mùa đông kéo dài từ bờ biển này sang bờ biển khác, mang theo tuyết, gió lớn và băng, khiến các khu vực rơi vào thời tiết xấu. Hơn 65 triệu người dân ở 29 tiểu bang về phía tây như California, Minnesota đến Maine được dự báo có thể chứng kiến thời tiết đóng băng nghiêm trọng, cực lạnh và khả năng gây mất điện ở một số khu vực.

Khu vực Thượng Trung Tây dự kiến sẽ có bão tuyết, trong đó thành phố Minneapolis, bang Minnesota sẽ trải qua bão tuyết trong nhiều ngày, khả năng đạt mức cao nhất trong 30 năm. Đại diện Cơ quan Giao thông vận tải bang Minnesota đã thông báo các tuyến đường cao tốc của tiểu bang và đường I-90 đã bị đóng cửa do điều kiện bão tuyết và tầm nhìn kém. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là tuyết. Cảnh báo bão băng có thể xảy ra trên đoạn đường từ Iowa đến Michigan và hiện tượng đóng băng đáng kể ở giữa Đại Tây Dương vào cuối ngày 22/2. Mối đe dọa thời tiết khắc nghiệt kèm gió lớn có thể xảy ra từ bang Oklahoma đến Missouri; và lũ lụt có thể xảy ra do mưa lớn ở các vùng của bang Illinois, Indiana và Ohio. Hơn 5 triệu người dân có thể phải chứng kiến bão băng trên khắp khu vực đông bắc Iowa, nam Wisconsin và Michigan. Và hơn 2 triệu người khác sẽ trải qua bão tuyết trên khắp các vùng của Wyoming, Minnesota, Wisconsin và Dakota.

Nắng nóng kỷ lục ở phía Đông Nam nước Mỹ

Trong khi đó, khu vực phía Đông Nam có thể chứng kiến sức nóng kỷ lục trong tháng 2 – hiện tượng tương phản hoàn toàn với điều kiện lạnh giá ở phía bắc.

Theo trang web theo dõi PowerOutage.us, ở phía tây, gió mạnh từ cơn bão lớn đã làm đứt đường dây điện và gây mất điện tại hơn 140.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California, trong đó nhiều khu vực mất điện xảy ra ở các quận phía bắc San Mateo, Santa Clara và Santa Cruz. Tính đến chiều ngày 22/2, vẫn còn khoảng 65.000 khách hàng rơi vào tình trạng mất điện ở California.

Tình trạng mất điện cũng ảnh hưởng đến nhiều khu vực trung tây vào ngày 22/2. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Los Angeles, bang California đã chuẩn bị sẵn sàng cho tuyết dày ở vùng núi và có thể dày hơn ở những nơi có độ cao thấp hơn. Thời tiết trái mùa của bang xảy ra gần hai tháng sau các đợt lũ lụt lịch sử tàn phá nhiều khu vực.

"Hiện tại là lúc để chuẩn bị cho cơn bão mùa đông lạnh giá và nguy hiểm dự kiến sẽ kéo dài cả tuần. Những cơn gió mạnh và có khả năng gây thiệt hại đáng kể có thể xảy ra", Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Los Angeles cho biết.

Trang theo dõi FlightAware ghi nhận hơn 1.400 chuyến bay dự kiến đã bị hủy vào ngày 22/2, chủ yếu là ở các bang Minneapolis, Denver và Detroit.

Tuyết dày ở bang Minneapolis

Những khu vực chịu tác động lớn nhất bao gồm các thành phố Minneapolis, St. Paul và vùng ngoại ô xung quanh từ cuối ngày 22/2 đến ngày 23/2. Dự kiến, tuyết dày sẽ bao phủ khu vực khá nhanh và kèm theo gió giật mạnh. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết gió di chuyển từ 32 đến 48 km /giờ với sức gió giật lên tới 64km/giờ và khả năng sẽ gây ra bão tuyết vào chiều ngày 22/2. Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã chỉ đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang, Bộ giao thông vận tải và lực lượng tuần tra của bang chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các tác động của cơn bão.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng tất cả đã sẵn sàng – và bang Minnesota cũng có một phần trách nhiệm. Hãy lên kế hoạch trước, lái xe an toàn và hạn chế đi lại," ông Walz viết.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết các khu vực ở Thượng Trung Tây của Mỹ có thể thấy tuyết rơi với tốc độ từ 2,5 đến 5cm mỗi giờ, kết hợp với gió giật từ 64km đến 80 km/ giờ. Cú va chạm kép không ngừng đã gây ra mất điện do tuyết rơi. Thời tiết khắc nghiệt như vậy đã khiến hơn 2 triệu người dân phải đối mặt với cảnh báo tuyết trên khắp các vùng của Wyoming, Minnesota, Wisconsin và Dakota.

Giới chức trách ở Nam Dakota đã thông báo sẽ đóng cửa hai đường liên bang. Tại Minnesota, nhiều đường cao tốc tiểu bang và một phần của I-90 đã đóng cửa hôm 22/2. Cơ quan Tuần tra bang Minnesota cho biết hơn 100 vụ tai nạn đã được báo cáo trên khắp tiểu bang từ 7:30 đến 11:30 sáng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ