• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất chấp giá dầu lao dốc, OPEC và Nga tiếp tục "bơm" thêm dầu vào tháng Giêng

Thế giới 03/12/2021 14:29

(Tổ Quốc) - Saudi Arabia, Nga và các nhà sản xuất dầu hàng đầu khác đã quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch gia tăng nguồn cung vào tháng một tới, bất chấp giá dầu gần đây đã giảm do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tại cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh quan trọng, được gọi là OPEC + hôm thứ Năm (ngày 2/12), các nước này đã đạt được thỏa thuận tiếp tục tăng cường hoạt động sản xuất, bất chấp việc giá dầu toàn cầu đã giảm hơn 20% kể từ cuối tháng 10 năm nay.

Giá dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu giao sau đã tăng khoảng 70% kể từ đầu năm nhưng bắt đầu giảm vào tháng 11 khi Mỹ và nhiều quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác đồng ý giải phóng hàng triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của họ nhằm hạ giá nhiên liệu và ngăn chặn sự gia tăng lạm phát.

Bất chấp giá dầu lao dốc, OPEC và Nga tiếp tục bơm thêm dầu vào tháng Giêng - Ảnh 1.

Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tại thượng đỉnh khí hậu COP-26 tháng 11 vừa qua. Ảnh: CNN.

Thiệt hại đối với những "ông lớn" sản xuất dầu do giá dầu giảm tiếp tục gia tăng khi số ca mắc Covid-19 leo thang ở châu Âu và sự xuất hiện của biến thể Omicron đang trở thành mối đe dọa tiềm tàng mới đối với hoạt động kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố của mình, OPEC + cho biết họ sẽ tiếp tục dự trữ giữa đại dịch, theo dõi chặt chẽ thị trường dầu mỏ và sẵn sàng thực hiện "các điều chỉnh ngay lập tức nếu được yêu cầu." Các nước này đã lên lịch cho cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/1 năm tới.

Trước đó, các nhà phân tích đã kỳ vọng OPEC + sẽ tạm dừng tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày dự kiến vào tháng một do giá giảm gần đây và sự không chắc chắn về quỹ đạo của đại dịch cũng như tác động của nó đối với nhu cầu về sử dụng dầu.

Tại Mỹ, tin tức từ nhóm OPEC+ sẽ không mang lại lợi ích ngay lập tức cho các tài xế nước này khi đổ xăng cho xe của họ. Theo AAA, giá trung bình đối với loại xăng không chì thông thường chỉ giảm đi 2 xu, xuống 3,38 đô la/gallon trong tháng qua, ngay cả khi giá dầu thô đã giảm.

Mặc dù giá dầu thô yếu hơn có thể sẽ khiến OPEC và Nga rơi vào tình thế khó khăn ở thời điểm hiện tại, nhưng ảnh hưởng của họ đối với thị trường dầu mỏ sẽ chỉ tăng lên trong dài hạn khi tỷ trọng của họ trong sản lượng toàn cầu tăng lên.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, OPEC và Nga có thể chiếm 58% nguồn cung dầu toàn cầu vào năm 2050, tăng so với mức 46,5% của năm ngoái. Ước tính này là do các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đầu tư ít hơn vào thăm dò và sản xuất. Trong khi đó, áp lực từ các nhà đầu tư cũng đang gia tăng để giảm lượng khí thải carbon và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ