• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bất chấp Trung Quốc giận dữ: Tàu chiến Mỹ tiếp tục hiện diện tại eo biển Đài Loan

Thế giới 25/07/2019 10:07

(Tổ Quốc) - Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết họ đã đưa một tàu chiến của Hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Động thái này có thể khiến Trung Quốc tức giận trong bối cảnh quan hệ song phương đang đầy căng thẳng.

Vấn đề Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Washington – Bắc Kinh, bao gồm chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và việc Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái quân sự ở Biển Đông- nơi Mỹ cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do.

Tàu chiến được gửi tới eo biển Đài Loan - rộng 112 dặm (180 km) - được xác định là tàu Antietam.

Tau chien My qua eo bien Dai Loan Reuters

Tàu USS Antietam có tên lửa dẫn đường. Nguồn: Reuters.

"Hoạt động di chuyển của con tàu này qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Chỉ huy Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội Bảy của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. "Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ông nói thêm.

Hành trình này có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc nhưng nhiều khả năng sẽ được Đài Loan coi là một tín hiệu thể hiện sự ủng hộ từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giữa lúc quan hệ Trung – Đài cũng ngày càng nóng bỏng.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ và cũng là nguồn vũ khí chính cho Đài Loan.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng Trung Quốc hôm thứ Tư cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng cho chiến tranh nếu có bất kỳ động thái nào nhắm tới sự độc lập cho Đài Loan, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ đang làm điều tổn hại cho sự ổn định toàn cầu cũng như chỉ trích việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

định chủ quyền của mình đối với hòn đảo này – nơi Bắc Kinh coi là thuộc lãnh thổ của họ.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian đã phát biểu tại một cuộc họp báo về Sách Trắng Quốc phòng – tài liệu đầu tiên như vậy trong vài năm. Sách Trắng này vạch ra các mối quan tâm chiến lược của quân đội, trong đó có việc Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để thống nhất hòa bình với Đài Loan.

"Nếu có những người dám tách Đài Loan ra khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ", theo ông Wu Qian.

Trung Quốc đã nhiều lần gửi máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận trong vài năm qua và có nhiều động thái giảm bớt số lượng đồng minh ngoại giao của hòn đảo này.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ