• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt đầu thí điểm mở lại các đường bay nội địa từ ngày 10/10

Du lịch 08/10/2021 20:50

(Tổ Quốc) - Việc thí điểm đường bay nội địa sẽ tiến hành từ ngày 10/10 tới ngày 20/10, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình tình thực tiễn.

Ngày 8/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Y tế, Công an và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và một số hãng hàng không.

Sau khi nghe Bộ Giao thông vận tải trình bày phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ý kiến phát biểu của các Bộ, các địa phương, đơn vị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kết luận: Việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường. 

Tuy nhiên việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân.

Bắt đầu thí điểm mở lại các đường bay nội địa từ ngày 10/10  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP.

Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương là phải từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi - đến, trên tàu bay và quá trình di chuyển về các địa phương; đảm bảo các địa phương nắm chắc tình hình và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời các ca F0 nếu có, không để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch.

Để thực hiện được công việc, Phó Thủ tướng yêu cầu cần sự vào cuộc quyết liệt và sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các Bộ ngành, các hãng hàng không, các cảng hàng không và chính quyền các cấp.

Các địa phương, các Bộ ngành, đơn vị liên quan thống nhất phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ Giao thông vận tải trình bày tại Hội nghị. Địa phương tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để thực hiện thí điểm từ ngày 10/10/2021 tới ngày 20/10/2021, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình tình thực tiễn.

Bắt đầu thí điểm mở lại các đường bay nội địa từ ngày 10/10  - Ảnh 2.

Việc khôi phục đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết. Ảnh: minh họa

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải khẩn trương tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành, địa phương tại cuộc họp này để hoàn thiện phương án, ban hành ngay trong ngày 8/10/2021 để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Đặc biệt, Phó thủ tướng lưu ý Bộ Giao thông vận tải phải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, tuân thủ chặt chẽ tất cả các tiêu chuẩn, quy trình an toàn bay; nhất là sau thời gian dừng bay khá dài, cần phải rà soát, kiểm tra đánh giá nhân lực vận hành, khai thác (phi công, tiếp viên, kỹ thuật mặt đất, không lưu…); kiểm tra kỹ thuật tàu bay, rà soát toàn bộ quy trình vận hành, khai thác mặt đất, trên không…

Trong thời gian thí điểm, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương trong việc thực hiện Quy định tạm thời./.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ